Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Iran

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Iran, bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Iran ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Ngày 8/8, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Iran, bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

Truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez nêu rõ, việc Ankara tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ Iran là phù hợp với hợp đồng dài hạn giữa hai nước. Ông Donmez cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran là hành động “đơn phương.”

[Mega Story] Mỹ trừng phạt Iran: Liệu gậy ông có đập lưng ông?

Theo ông Donmez, một phái đoàn của nước này đã có mặt tại Washington để thảo luận với các quan chức Mỹ nhằm cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua các cuộc thương lượng với giới chức nước chủ nhà.

Ông Donmez cho hay: “Một phái đoàn của chúng tôi hiện đang ở Mỹ và các cuộc đàm phán đang được tiến hành về một loạt vấn đề, trong đó có vấn đề về các lệnh trừng phạt.”

Iran hiện là nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt chính của Thổ Nhĩ Kỳ, nước vốn phụ thuộc gần như 100% vào nhiên liệu nhập khẩu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.