Các nghi phạm ám sát Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bị lực lượng chức năng áp giải tới tòa án ở Mugla, miền Nam Thổ Nhĩ kỳ ngày 20/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các công tố viên nước này đã phát lệnh bắt giữ đối với 85 nhân viên thuộc Bộ Giáo dục và Bộ Năng lượng trong khuôn khổ cuộc điều tra nhằm vào mạng lưới của Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái.

Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết về các vụ bắt giữ mới này. Cho đến nay, khoảng 50.000 người đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra. Chính quyền Ankara cho rằng ông Gulen, người đang sống lưu vong ở Mỹ, là kẻ chủ mưu gây ra cuộc chính biến hồi tháng 7/2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tiến hành nhiều cuộc điều tra nhằm vào những người ủng hộ Giáo sỹ này.

[Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực kết án chung thân 16 đối tượng trong vụ đảo chính]


Hôm 15/5 vừa qua, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ra lệnh bắt giữ chính thức ông Oguz Guven - Tổng biên tập nhật báo Cumhuriyet đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ, vì tội "tuyên truyền cho tổ chức khủng bố."

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có thăm Mỹ ngày 16/5 và ông sẽ tìm cách hối thúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump dẫn độ Giáo sỹ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử.

Sau khi đập tan cuộc đảo chính quân sự nói trên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời tiến hành chiến dịch "thanh lọc" bộ máy với việc bắt giữ và sa thải hàng trăm nghìn binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán, giáo viên và viên chức nhà nước. Các chiến dịch bắt giữ hàng loạt đã gây ra sự chỉ trích của Liên minh châu Âu (EU) và khiến cho quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU trở nên căng thẳng./.