Đại sứ Đức Martin Erdmann. (Nguồn: nato.int)

Theo báo Đức Tấm gương (Spiegel) số ra ngày 28/3, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Đức Martin Erdmann tới trụ sở Bộ Ngoại giao liên quan tới một chương trình châm biếm được phát sóng trên truyền hình Đức.

Ông Erdmann đã được yêu cầu giải thích về việc chương trình truyền hình Extra 3 châm biếm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan, qua bài hát dài gần 2 phút mang tên "Erdowie, Erdowo, Erdogan." .

Bài hát châm biếm nêu trên có câu viết rằng nếu một nhà báo đưa tin khiến ông Erdogan không hài lòng, người này sẽ bị bỏ tù ngay lập tức.

Với việc triệu Đại sứ Erdmann, Tổng thống Erdogan tiếp tục bảo vệ cho cách hành xử của Ankara trước những chỉ trích nhằm vào cá nhân ông.

Mới đây, sự có mặt của các nhà ngoại giao nước ngoài trong vụ xét xử sơ thẩm ở Istanbul đối với hai nhà báo chỉ trích Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là Can Dündar và Erdem Gül đã gây tranh cãi.

Trong số này không chỉ có ông Erdmann mà còn có cả Tổng lãnh sự Anh Leigh Turner.

Theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Tổng thống Erdogan đã gián tiếp cảnh cáo động thái của các nhà ngoại giao trên.

Được biết, hai nhà báo bị đưa ra xét xử ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tin về việc tình báo nước này cung cấp vũ khí cho các tay súng Hồi giáo ở Syria.

Hai người này bị cáo buộc phạm tội gián điệp và vi phạm bí mật nhà nước, có thể bị phạt tù chung thân. Phiên xử tiếp theo sẽ được tổ chức kín, không cho người ngoài tham dự./.