Thỏa thuận lắp đặt đường ống dẫn dầu Ấn Độ-Nepal bị bế tắc

Dự án lắp đặt đường ống dẫn dầu-khí giữa Ấn Độ và Nepal đã rơi vào bế tắc, do bất đồng về thời hạn cung cấp nhiên liệu giữa 2 bên.
Thỏa thuận lắp đặt đường ống dẫn dầu Ấn Độ-Nepal bị bế tắc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ktm2day)

Dự án lắp đặt đường ống dẫn dầu-khí giữa Ấn Độ và Nepal đã rơi vào bế tắc, do bất đồng về thời hạn cung cấp nhiên liệu.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 8/2014, Ấn Độ nhất trí lắp đặt một đường ống dẫn từ bang Bihar ở Tây Bắc Ấn Độ tới thủ đô Kathmandu của Nepal để cung cấp xăng và dầu diesel cho nước này.

Mâu thuẫn nảy sinh khi Công ty dầu mỏ Ấn Độ (IOC) - đầu tư 2 tỷ rupee để lắp đặt đường ống - muốn Nepal cam kết mua nguồn nhiên liệu từ Ấn Độ trong 15 năm, trong khi Nepal chỉ muốn ký hợp đồng trong thời hạn 5 năm.

Báo The Business Standard ngày 4/1 cho biết, theo thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Nepal hồi tháng 8/2013, trong giai đoạn đầu, đường ống dẫn dầu-khí sẽ xuất phát từ Raxaul thuộc bang Bihar tới Amlekhgunj thuộc Đông-Nam Nepal và giai đoạn tiếp theo kéo dài tới thủ đô Kathmandu.

Nepal muốn Ấn Độ giảm chi phí của dự án lắp đặt đường ống dẫn dầu-khí, coi như “món quà tặng” của New Delhi và IOC đã chấp nhận điều đó.

Ngoài ra, IOC và Công ty dầu mỏ Nepal (NOC) cũng nhất trí về các phương thức triển khai thực hiện dự án, song còn bất đồng về thời hạn hợp đồng cung cấp. IOC vẫn bảo lưu ý kiến rằng hợp đồng phải có thời hạn ít nhất 15 năm, trong khi NOC chỉ muốn ký hợp đồng 5 năm và có thể gia hạn 5 năm một lần trên cơ sở hai bên cùng nhất trí.

Bộ Dầu mỏ Ấn Độ hiện đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao để giải quyết bế tắc trên nhằm tiếp tục thực hiện dự án. Đường ống dẫn dầu-khí Bihar-Kathmandu dài 81km, trong đó có 39km nằm trên lãnh thổ Nepal, đáng lẽ được khởi công lắp đặt đầu tháng này và đặt mục tiêu hoàn thành vào tháng 7/2017.

Nepal phụ thuộc hoàn toàn vào Ấn Độ về nhu cầu nhiên liệu. Xăng, dầu diesel, khí hóa lỏng và nhiên liệu máy bay mà Nepal mua từ Ấn Độ hiện do ôtô tải chở từ kho chứa của IOC tại Raxaul tới Nepal./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục