Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phương pháp phẫu thuật thu hẹp dạ dày ở trẻ vị thành niên mắc bệnh béo phì ngoài tác dụng giảm cân, còn giúp loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường Y khoa thuộc Đại học Yale, Mỹ, đăng trên Tạp chí Nhi khoa số ra tháng 1/2009.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu 78 trẻ vị thành viên mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và phát hiện nhóm 10 trẻ mắc tiểu đường được phẫu thuật thu hẹp dạ dày, giảm tới 34% trọng lượng cơ thể và triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 dần biến mất.

Trong khi đó, nhóm trẻ còn lại được áp dụng phương pháp điều trị bệnh tiểu đường thông thường, chỉ giảm được 1kg trọng lượng, và vẫn cần các liệu pháp chữa bệnh tiểu đường.

Theo Tiến sỹ Thomas H. Inge, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu trên, đây là nghiên cứu đầu tiên về hiệu quả của phương pháp thu hẹp dạ dày đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 ở trẻ vị thành niên.

Các nghiên cứu trước đây chỉ chứng minh phương pháp này có hiệu quả đối với các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là người trưởng thành. Tiến sỹ Inge cho biết ngoài tác dụng giảm cân, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, phương pháp phẫu thuật thu hẹp dạ dày còn có khả năng điều hòa huyết áp, lượng đường gluco và cholestorol.

Tuy nhiên, Tiến sỹ David Katz, giám đốc trung tâm nghiên cứu phòng ngừa của trường Y khoa thì cho rằng mặc dù phương pháp này có hiệu quả cao, song nó không giải quyết được căn nguyên gây bệnh béo phì ở trẻ vị thành niên. Theo ông, cần tiến hành nghiên cứu kỹ trước khi áp dụng rộng rãi liệu pháp này./.

(TTXVN/Vietnam+)