Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT trúng tuyển Đại học Ngoại thương

Ngọc Anh cho biết em đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương theo hình thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS.
Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT trúng tuyển Đại học Ngoại thương ảnh 1Thủ khoa Trần Ngọc Anh. (Ảnh: NVCC)

Với tổng số 57,45 điểm, em Trần Ngọc Anh, học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường Trung học phổ thông Hà Nội-Amsterdam là thí sinh có điểm số cao nhất cả nước trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2021.

Ngọc Anh đạt 9,2 điểm môn Toán; 9,25 điểm môn Ngữ văn; 9,5 điểm ở hai môn Lịch sử và Địa lý; điểm 10 tuyệt đối ở môn Ngoại ngữ và Giáo dục công dân.

Ngọc Anh cho biết em đã trúng tuyển vào Đại học Ngoại thương theo hình thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS. Điểm số IELTS của Ngọc Anh là 7,5 điểm. Em theo học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng theo định hướng nghề nghiệp quốc tế.

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận tin mình là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 của cả nước, Ngọc Anh cho biết em “không dám tin” dù đã làm rất tốt bài thi.

[Thí sinh Hà Nội đỗ thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT với 57,45 điểm]

“Sau khi thi, đối chiếu đáp án, em cũng kỳ vọng điểm sẽ cao vì thấy mình sai không nhiều, nên em không quá bất ngờ về điểm số, nhưng đạt thủ khoa thì em không dám tin vì có rất nhiều bạn giỏi hơn và điểm cũng rất cao,” Ngọc Anh chia sẻ.

Cũng theo Ngọc Anh, trong số các môn của kỳ thi thì Toán là môn em tiếc nuối nhất trong khi Ngữ văn lại là môn bất ngờ nhất về điểm số. “Em tiếc nhất môn Toán vì sai lầm hơi… ngớ ngẩn khi tô nhầm một đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm và phát hiện ra đúng lúc thu bài nên đã không kịp sửa. Còn bài thi môn Ngữ văn, em không nghĩ mình sẽ đạt điểm cao như vậy dù làm bài tốt,” nữ sinh Trường Hà Nội-Amsterdam nói.

Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT trúng tuyển Đại học Ngoại thương ảnh 2(Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về bí quyết để có thể học giỏi đều các môn, cả tự nhiên và khoa học xã hội, Ngọc Anh cho biết đầu tiên phải tìm được niềm hứng thú với các môn học, có phương pháp và cách tư duy phù hợp cho từng môn, từ đó có cách hệ thống kiến thức tốt nhất, logic nhất và dễ học nhất và tự tin bước vào kỳ thi. Em thường sưu tầm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chắt lọc và hệ thông lại, lập ra các so sánh, đối chiếu, giúp kiến thức có thể được ghi nhớ một cách tự nhiên và nhớ lâu hơn.

Dù là một học sinh chuyên văn nhưng Ngọc Anh cho hay em cũng say mê môn Toán không kém.

[Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tra cứu trên VietnamPlus]

“Mọi người thường nghĩ học văn khó, nhưng môn văn sẽ không khó nếu tìm được cách học phù hợp và tìm được điểm tốt, hứng thú từ môn học này. Em có may mắn được nghe các anh chị, thầy cô trong trường truyền cảm hứng cho mình. Các giờ giảng, cô giáo dạy văn thường giảng rất kỹ và thường đi sâu vào từng chi tiết một. Cô liên hệ với các tác phẩm khác và hệ thống được kiến thức, học một tác phẩm nhưng đồng thời ôn tập và xâu chuỗi kiến thức nhiều tác phẩm, giúp học sinh vừa hiểu sâu hơn, vừa nhớ bài một cách tự nhiên, dễ dàng,” Ngọc Anh vui vẻ nói.

Tự hào về ngôi trường Hà Nội-Amsterdam, Ngọc Anh cho biết các thầy cô của trường đã truyền phương pháp học và động lực rất lớn để em tìm ra phương pháp học và từ đó tiến bộ dần lên, đạt được điểm số cao trong kỳ thi. “Các thầy cô chỉ bảo rát tận tình từ kiến thức, cách học, cách trình bày, chỉ việc học theo và rèn luyện,” Ngọc Anh nói.

Trong khi đó, mỗi học sinh như Ngọc Anh lại mang lại niềm tự hào cho các thầy cô giáo. Cô Đỗ Tú Oanh, giáo viên dạy Ngữ văn đồng thời cũng là giáo viên chủ nhiệm của Ngọc Anh cho hay Ngọc Anh là một học sinh rất chỉn chu, nghiêm túc, nỗ lực trong học tập, hòa đồng với bạn bè.

“Ngọc Anh và các bạn học sinh trong lớp đã có một kỳ thi thành công. Các em là niềm vui và tự hào của tôi. Tôi mong các em sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để có tương lai tươi sáng và hạnh phúc,” cô Oanh nói.

Chia sẻ về dự định sắp tới, nữ thủ khoa cho hay em đang có kế hoạch học thêm một ngoại ngữ, vừa để thỏa mãn sở thích bản thân, vừa là cách để chuẩn bị thêm hành trang cho tương lai.

“Em cũng muốn hình thành thêm các thói quen tốt để chuẩn bị cho việc học đại học, trước hết là có một sức khỏe tốt với việc tập thể dục nhiều hơn. Em nghĩ cứ hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra, từ đó những đam mê, ước mơ cũng sẽ hình thành và mình có điều kiện thực hiện nó tốt nhất,” Ngọc Anh nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục