Cử tri đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Carhaix-Plouguer ngày 18/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kết quả kiểm phiếu vòng 2, vòng cuối cùng cuộc bầu cử hạ viện Pháp công bố trưa 19/6, cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron​ đã giành đa số phiếu áp đảo tại vòng này.

Theo đó, LREM và liên minh Phong trào Dân chủ (MoDem) đã giành được 351 ghế, vượt xa đa số tuyệt đối (289 ghế) trên tổng số 577 ghế hạ viện.

Theo sau là đảng Những người Cộng hòa (LR) và liên minh giành được 131 ghế, giảm từ con số hơn 200 ghế nhiệm kỳ trước, và duy trì là đảng đối lập chủ chốt của Pháp. Đảng Xã hội (PS) chỉ giành được 29 ghế, giảm mạnh so với hơn 250 ghế trước đây.

[“Phép thử” quan trọng đầu tiên đối với ông Emmanuel Macron]

Trong khi đó, đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) của bà Marine Le Pen chỉ giành được tổng cộng 8 ghế. Dù thủ lĩnh FN Le Pen lần đầu tiên giành được một ghế trong hạ viện Pháp, song kết quả của đảng đã giáng mạnh vào hy vọng của bà Le Pen muốn FN trở thành đảng đối lập chủ chốt tại Pháp.

Theo kết quả thăm dò dư luận, cuộc bầu cử hạ viện vòng hai cũng có tỷ lệ cử tri vắng mặt cao kỷ lục. Khoảng 58% cử tri đã không đi bỏ phiếu, cao hơn tỷ lệ 51,3% vắng mặt tại cuộc bỏ phiếu vòng một ngày 11/6. Tỷ lệ đi bầu thấp cho thấy tâm lý thờ ơ của cử tri, quay lưng lại với các cuộc bầu cử./.