Thứ trưởng Bộ GTVT: Sẽ có tiêu chí thống nhất cho việc đi lại

Trong giai đoạn thí điểm mở lại một số đường bay nội địa, hành khách đi máy bay cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.
Hành khách đi tàu bay cần phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trước, trong và sau chuyến đi. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Hành khách đi tàu bay cần phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 trước, trong và sau chuyến đi. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Khẳng định việc mở lại các đường bay nội địa đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết trong vài ngày tới, Thủ tướng Chính phủ dự kiến sẽ ban hành Nghị quyết mới, trong đó phân chia các cấp độ dịch khác nhau. Trên cơ sở đó, liên bộ ban hành một tiêu chí thống nhất và địa phương không ban hành quy định riêng, không được cát cứ để tạo thuận lợi cho việc đi lại.

Tại buổi kiểm tra việc thực hiện mở lại các đường bay nội địa và phòng chống dịch ở sân bay Nội Bài vào chiều tối nay (ngày 12/10), Thứ trưởng Tuấn yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải lưu ý về việc xét nghiệm hành khách, ứng phó ca F0 và truy vết lây nhiễm khi có dịch.

Ông Tuấn cũng chỉ đạo các hãng hàng không ngoài nhắc nhở an toàn bay nên sớm có thông điệp về phòng dịch, xét nghiệm, cách ly tại nhà thật ngắn gọn để tuyên truyền đến với hành khách bay.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhìn nhận giai đoạn này sân bay Nội Bài chỉ tiếp nhận số lượng ít chuyến bay nên sẽ kiểm soát hành khách theo dõi cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, ông Quyền bày tỏ lo ngại nếu số lượng hành khách tăng lên thì thành phố rất khó kiểm soát, đặc biệt là tới đây có thêm loại hình vận tải đường sắt, xe khách chuẩn bị đi vào hoạt động trở lại.

[Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc khôi phục vận tải hành khách]

“Quan trọng nhất là ý thức của người dân khi đi máy bay. Để lây lan COVID-19 ra cộng đồng, hành khách bay sẽ bị truy cứu hình sự trước pháp luật,” ông Quyền nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GTVT: Sẽ có tiêu chí thống nhất cho việc đi lại ảnh 1Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc mở đường bay, phòng chống dịch ở sân bay Nội Bài. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Trước đó, báo cáo với đoàn kiểm tra, theo ông Tô Tử Hà, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng đã bố trí các máy đo thân nhiệt tại các cửa ra vào nhà ga hành khách T1. Trường hợp khi khách đến nhà ga nếu có thân nhiệt trên 37,5 độ sẽ bị từ chối làm thủ tục và được nhân viên an ninh hàng không trực tại đây phối hợp với trực y tế khẩn nguy để xử lý theo quy định phòng dịch hiện hành.

“Hiện sân bay đã tổ chức trung tâm điều hành tập trung có 2.000 camera giám sát liên tục gửi dữ liệu về. Trong trường hợp hành khách có ca F0, các camera giám sát và truy vết nhanh được các đối tượng liên quan,” ông Hà nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục