Thứ trưởng Bộ Y tế: Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tiêm chủng

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát trong tiêm chủng, tổ chức nhiều cuộc họp thường xuyên để các địa phương báo cáo, rút kinh nghiệm.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tiêm chủng ảnh 1Bộ Y tế đang tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để góp phần hạn chế dịch COVID-19.

Chiều 6/11, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Y tế triển khai công tác chấn chỉnh tiêm chủng, tiêm vaccine như thế nào? Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay Bộ Y tế đã ban hành các văn bản để công tác tiêm chủng đạt được kết quả cao nhất.

Ông Tuyên nhấn mạnh theo quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn, hiện nay có tiêm chủng mở rộng cho trẻ nhỏ, triển khai trên toàn quốc từ ngày 4-5 hàng tháng, các gia đình đưa trẻ em tiêm vaccine.

[Hà Nội thông tin về sự cố tiêm nhầm vaccine cho 18 trẻ em ở Quốc Oai]

Tiếp theo là tiêm chủng trong công tác phòng chống dịch. Điển hình như thời gian qua ở 4 tỉnh tại Tây Nguyên xảy ra dịch bạch hầu trên diện rộng. Trước tình hình trên, công tác tiêm vaccine phòng chống dịch bạch hầu được triển khai kết hợp. Vì vậy chỉ trong một thời gian ngắn đã khống chế được dịch bạch hầu tại 4 tỉnh.

Hiện nay, trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã và đang tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để góp phần hạn chế dịch.

Trong thời gian qua cũng như sắp tới, để đảm bảo an toàn cao nhất trong tiêm chủng phải đạt các điều kiện như có kế hoạch tiêm chủng cụ thể, kể cả thường xuyên và chiến dịch.

Đặc biệt, ngành y tế thường xuyên cập nhật, tập huấn về kỹ thuật tiêm với từng loại vaccine khác nhau. Trong mỗi buổi tiêm chủng phải tổ chức khám sàng lọc để phát hiện những trẻ không đủ điều kiện sẽ không chỉ định tiêm chủng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn hướng dẫn cho các cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng nắm chắc kỹ thuật tiêm, xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm cho người dân và trẻ nhỏ.

Tại các điểm tiêm chủng cần cập nhật thông tin và nhập mới, nhập hồi cứu đối tượng tiêm chủng hàng ngày lên Hệ thống tiêm chủng vaccine COVID-19 quốc gia theo đúng tiến độ tiêm chủng của địa phương.

Trong tiêm chủng đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhân viên làm công tác tiêm chủng phải thực hiện tốt các kỹ thuật, tuân thủ "3 tra, 5 chiếu.”

Tiếp tục tăng cường truyền thông về lợi ích tiêm chủng phòng bệnh trên các phương tiện thông tin và sự cần thiết tiêm chủng để phòng các bệnh truyền nhiễm khác ngoài dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay; khuyến cáo người dân đưa con em đi tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, đúng lịch, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Tuyên cũng cho biết Bộ Y tế đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát trong tiêm chủng, tổ chức nhiều cuộc họp thường xuyên để các địa phương báo cáo, rút kinh nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng tại Bắc, Trung, Nam và khu vực Tây Nguyên. Hiện nay Đoàn đã kiểm tra 12/20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục