Sáng 12/10, Thủ tướng Algeria, ông Abdelmalek Sellal, đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Algiers ghi sổ tang và viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thay mặt Tổng thống Algeria, ông Abdelaziz Bouteflika, Chính phủ Algeria và nhân danh cá nhân, Thủ tướng Sellal đã gửi "lời chia buồn chân tình" và bày tỏ "sự cảm thông sâu sắc" tới gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em trước "nỗi mất mát to lớn này."

Thủ tướng Sellal ghi Sổ tang dòng chữ: "Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã mất đi một biểu tượng của sự hy sinh và hành động anh hùng. Đó là Tướng Võ Nguyên Giáp, người đã dành cả cuộc đời trung thực của mình cho đất nước để được sống trong tự do, với lòng tự trọng và nhân phẩm. Tướng Giáp tuy không còn nữa, song đã để lại những dấu ấn không thể phai nhòa trong ký ức người dân Algeria vì luôn gắn bó với họ trong cuộc đấu tranh giải phóng mà cả nhân dân Việt Nam và Algeria đã trải qua."

Cũng trong sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam cùng các cơ quan Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, từ sáng sớm, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan Việt Nam tại Hàn Quốc, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, Việt kiều, lưu học sinh, lao động người Việt đang sinh sống, công tác và học tập tại địa bàn và bạn bè quốc tế đã cùng tề tựu tại khuôn viên Đại sứ quán với mong muốn được bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng và ngưỡng mộ Đại tướng, người đã hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Đúng 10 giờ (giờ địa phương), lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể trong niềm xúc động của tất cả những người tham dự. Mở đầu lễ viếng, Đại sứ Trần Trọng Toàn dẫn đầu đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện các ban, ngành... đã dâng hương, vòng hoa viếng và nghiêng mình xúc động tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tới viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp có Đoàn cán bộ Tòa án Nhân dân Tối cao đang công tác lâm thời tại Hàn Quốc, đại diện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, các Chi bộ trực thuộc Đảng ủy tại Hàn Quốc... cùng đông đảo Việt kiều, cán bộ, lưu học sinh, lao động Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại địa bàn, đại diện các đoàn quốc tế tại Hàn Quốc và người dân sở tại.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, giáo sư, tiến sỹ Lee Keun-yeop, 82 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn Việt Nam của Hàn Quốc và là người có nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu về Việt Nam nói chung và cá nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói riêng, xúc động nói: "Trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân loại nói chung và của Việt Nam nói riêng, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - cánh tay phải của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị tướng tài ba, một anh hùng giải phóng dân tộc của nhân dân châu Á để lại cho tôi niềm tiếc thương sâu sắc nhất. Không chỉ người dân Việt Nam mà trong trái tim tất cả người dân châu Á đều lưu giữ mãi hình ảnh của Đại tướng. Với tấm gương của những con người vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi tin rằng người dân Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu của các bạn."

Trước đó, để tỏ lòng tôn kính vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong các ngày 10 và 11/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức tưởng niệm và mở sổ tang đón tiếp đại diện chính quyền, Quốc hội, Đoàn ngoại giao các nước ở thành phố thủ đô, các tổ chức, cá nhân, cán bộ, nhân viên, thân nhân các gia đình của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước sở tại cùng sinh viên, các bác sỹ thuộc Viện Châm cứu trung ương đang công tác tại địa bàn đến viếng Đại tướng.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Đại sứ Lê Thanh Tùng khẳng định tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico luôn ghi nhớ và đời đời biết ơn Đại tướng, người đã hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của đất nước, đồng thời cam kết làm tốt nhiệm vụ được giao để xứng đáng với những đóng góp to lớn mà Đại tướng đã dành cho dân tộc ta trong hàng chục năm qua.

Đại sứ đề nghị một phút mặc niệm và sau đó lần lượt mời đại diện các cơ quan thường trú, gia đình cán bộ công nhân viên chức Việt Nam tại Mexico và các cá nhân vào dâng hương trước bàn thờ Đại tướng.

Đại diện Bộ Ngọai giao Mexico, đại diện các Đại sứ quán Cuba, Brazil, Ấn Độ, Malaysia, Philippines, và đại diện Đảng Cách mạng thể chế cầm quyền, Đảng Cộng sản Mexico, Đảng Cách mạng Dân chủ và đặc biệt là Tổng Bí thư Đảng Lao động (PT), Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Mexico-Việt Nam, nghị sỹ Liên bang Alberto Anaya Gutierrez đã đến chia buồn với nhân dân Việt Nam trước tổn thất vô cùng lớn lao này.

Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutierrez xúc động trao cho Đại sứ Lê Thanh Tùng Điện chia buồn của Đảng PT và Điện chia buồn của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Mexico-Việt Nam, trong đó có đọan nhấn mạnh: Cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng võ Nguyên Giáp đã vào lịch sử nhân loại như một mô hình sống động về sự hy sinh, lòng dũng cảm và trung thực, đồng thời góp phần đáng kể làm thay đổi bộ mặt xã hội của tòan thế giới.

Bức điện viết tiếp: "Với lòng đau thương vô hạn, chúng tôi nhận được tin về sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp, con người phi thường của thế kỷ XX, một vị tướng huyền thọai đã từng hiến dâng trọn đời cho cuộc đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam và vì độc lập của tất cả các dân tộc trên thế giới. Chúng tôi luôn ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp mà Đại tướng đã dành cho PT và chúng tôi luôn coi trọng Đại tướng là một Người Thầy trong cuộc đấu tranh cách mạng của chúng ta."

Ngay sau lễ viếng, trả lời phóng viên TTXVN về kỷ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp hồi năm 2002 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutierrez coi đó là một chuyến thăm lịch sử, không bao giờ quên hình ảnh của một vị anh hùng đã từng chiến thắng nhiều đội quân xâm lược nước ngoài, và dù đã qua nhiều trọng trách trong Đảng và chính quyền, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn tỏ ra là một con người giản dị, khiêm tốn và thực sự cởi mở. Chúng tôi khâm phục Người vì trí thông minh, vì lòng dũng cảm, thiên tài quân sự, sự trung thành đối với Đảng, và đặc biệt là tinh thần tự nguyện hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam."

Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutierrez thông báo ngày sau khi nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Ban chấp hành Trung ương PT đã làm lễ tưởng nhớ Đại tướng và sắp tới PT sẽ tái bản có bổ sung cuốn sách bằng tiếng Tây Ban Nha "Những bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp"./.

(TTXVN)