Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Thủ tướng nước này David Cameron ngày 5/1 đã công bố chương trình nghị sự năm 2014 với trọng tâm là các vấn đề quốc kế dân sinh từ giảm thuế, tăng lương hưu, chính sách nhập cư cho đến cải cách giáo dục.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Andrew Marr Show" của Tổ hợp phát thanh và truyền hình BBC, ông Cameron nhắc lại cam kết bảo vệ thu nhập của người về hưu trong bối cảnh Anh vẫn tiếp tục thực hiện chính sách 'thắt lưng buộc bụng," theo đó lương hưu sẽ tăng hàng năm theo mức độ lạm phát.

Tuy nhiên, ông tránh nhắc đến cam kết giữ lại một loạt phúc lợi cho người già như miễn phí xem truyền hình, đi xe buýt, sử dụng nhiên liệu trong mùa Đông; và cũng không đề cập việc giảm thuế cho người có thu nhập thấp.

Ông Cameron tuyên bố sẽ dốc hết sức để mang lại chiến thắng cho đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 5/2015 cho dù đảng này đang đứng sau Công đảng đối lập trong các cuộc thăm dò dư luận mới đây.

Theo cuộc thăm dò mới nhất do hãng Opinium/Observer tiến hành công bố ngày 5/1, Công đảng đối lập dẫn trước đảng Bảo thủ 7% trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

Cuộc thăm dò trực tuyến với 1.939 người Anh trưởng thành trong thời gian từ ngày 30/12/2013- 2/1/2014 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Công đảng là 37%, đảng Bảo thủ 30%, đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) 8%, đảng Ukip tăng 1% lên 17%.

Tình cảm của cử tri được thăm dò dành cho ông Cameron vẫn ổn định với 34% ủng hộ và 49% phản đối, trong khi tỷ lệ dành cho người đứng đầu Công đảng Ed Miliband tiếp tục giảm, với chỉ 21% ủng hộ trong khi 48% phản đối.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy 49% số người ủng hộ đảng Bảo thủ cho rằng năm 2014 sẽ tốt hơn năm 2013, trong khi tỷ lệ người có quan điểm tương tự trong Công đảng chỉ là 26%./.

(TTXVN)