Thu tuong Anh quyet dinh cong bo ke hoach dam phan truoc quoc hoi hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 25/1 cho biết bà sẽ công bố kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trước Quốc hội, để các nghị sỹ có thể xem xét kỹ lưỡng tiến trình này. Tuy nhiên, bà May khẳng định Chính phủ Anh sẽ vẫn thực thi Brexit đúng lịch trình đã định.

Thông báo trên của người đứng đầu Chính phủ Anh được coi là bước đi nhượng bộ đối với các nghị sỹ đang tức giận khi cho rằng kế hoạch Brexit của bà May đến nay vẫn thiếu sự cụ thể và rõ ràng.

Động thái này cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết buộc chính phủ của bà May phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội nước này trước khi "kích hoạt" Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon - thủ tục pháp lý khởi động tiến trình đàm phán 2 năm về Brexit.

Bà May khẳng định các nghị sỹ sẽ được cung cấp một văn bản bằng "giấy trắng mực đen", trong đó phác thảo chiến lược đàm phán về tiến trình Brexit do chính phủ đề xuất.

Văn bản này sẽ vạch ra những đề xuất về pháp luật trọng tương lai và định hình cơ sở cho các cuộc tham vấn và thảo luận. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh không đề cập chính xác ngày nào văn bản sẽ được công bố.

Trước đó, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis cũng cho biết chính phủ sẽ công bố "dự luật tìm kiếm sự ủng hộ của cơ quan lập pháp" trước khi khởi động tiến trình đưa nước Anh rời khỏi "mái nhà chung" EU.

Dự luật này nhằm tạo quyền pháp lý cho chính phủ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon và được coi là một trong những dự luật minh bạch nhất để bảo đảm hiệu lực quyết định của người dân, cũng như tôn trọng phán quyết của Tòa án Tối cao Anh.

Theo kế hoạch, chính phủ của Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán này dự kiến kéo dài khoảng 2 năm và được coi là một trong những cuộc đàm phán khó khăn và phức tạp nhất trong lịch sử hình thành EU./.

(TTXVN/Vietnam+)