Thu tuong Anh Theresa May bac bo thong tin se tu chuc sau Brexit hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu-Liên đoàn Arab (EU-AL) ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập ngày 24/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tờ Guardian tối 24/2 đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định bà sẽ tiếp tục làm Thủ tướng sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU) bất chấp sức ép từ một số thành viên trong nội các do bà quyết định lùi ngày bỏ phiếu dự thảo thỏa thuận Brexit lần 2 dự kiến trong tuần này tới trước ngày 12/3.

Bà May cho biết lý do lùi ngày "bỏ phiếu ý nghĩa" là vì nhóm họp đàm phán với EU của Thủ tướng đang tiếp tục bàn thảo với các quan chức EU về những thay đổi trong thỏa thuận Brexit theo yêu cầu của các nghị sỹ để đổi lại các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này khi đem ra bỏ phiếu lần 2.

Một số thành viên trong nội các nói với Guardian hồi tuần trước là họ kỳ vọng Thủ tướng May sẽ từ chức sau cuộc bầu cử địa phương vào tháng 5/2019, những người Brexiter muốn một thủ tướng mới là người thông cảm với họ hơn để đảm nhận giai đoạn sau của các cuộc đàm phán.

Phát biểu trên đường đi dự hội nghị thượng đỉnh EU - Liên đoàn Arab (AL), Thủ tướng May khẳng định vẫn tiếp tục ở lại phố Downing để tiếp tục theo đuổi các chương trình nghị sự trong nước, trong đó có các cuộc cải cách lớn về y tế.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hồi tháng 12/2018 trước các nghị sỹ đảng Bảo thủ, Thủ tướng May từng nói bà sẽ thôi làm Thủ tướng trước năm 2022./.

(Vietnam+)