Thủ tướng Áo Christian Kern. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Áo Christian Kern ngày 14/5 thông báo nước này sẽ tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn trong năm nay.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình ORF, Thủ tướng Kern cho biết cuộc bầu cử có khả năng diễn ra vào mùa Thu này cho dù trước đó ông đã phản đối ý tưởng bầu cử sớm và kêu gọi liên minh cầm quyền tiếp tục làm việc cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ trong hơn 1 năm tới.

Giới quan sát cho rằng cuộc bầu cử tới sẽ đem lại cho đảng Tự do (FPO) cực hữu cơ hội để tham gia chính phủ, chỉ chưa đầy một năm sau khi ứng cử viên đảng này thất bại trong cuộc đua vào chức tổng thổng. Trong các cuộc thăm dò mới đây, FPO đang dẫn trước đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Kern. Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy đảng Nhân dân (OVP) bảo thủ sẽ vượt lên nếu Ngoại trưởng Sebastian Kurz lên nắm quyền lãnh đạo.

Ông Kurz, 30 tuổi, một ngôi sao trên chính trường Áo và được OVP kỳ vọng sẽ giúp đảng này khôi phục vị thế. Ngày 10/5 vừa qua, Chủ tịch đảng OVP Reinhold Mitterlehner tuyên bố sẽ từ chức, nguyên nhân một phần là do ông không đủ năng lực giải quyết bất đồng nội bộ giữa các bộ trưởng trong đảng. Ngoại trưởng Kurz ngày 12/5 bày tỏ mong muốn một cuộc bầu cử quốc hội, song ông khẳng định chỉ chấp nhận làm lãnh đạo OVP nếu ông được quyền tự quyết một số vấn đề, trong đó có nhân sự.

Dự kiến, ban lãnh đạo đảng OVP có cuộc họp trong ngày 14/5 để chọn ra người kế nhiệm ông Mitterlehner.

Thủ tướng Kern nhận định tuyên bố của Ngoại trưởng Kurz cho thấy đảng OVP đã chấm dứt liên minh. Theo quy định, cuộc bầu cử sớm tại Áo cần có đa số ủng hộ trong Quốc hội./.