Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 4/3 đã cam kết phối hợp với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) "vì lợi ích của nước Đức," sau khi các đảng viên đảng trung tả này cùng ngày đã bỏ phiếu ủng hộ liên minh thành lập chính phủ mới với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel.

Trong thông điệp đăng tải trên tài khoản Twitter của đảng CDU, bà Merkel hoan nghênh SPD "đã có một kết quả rõ ràng", đồng thời cho biết bà mong chờ "sự hợp tác hơn nữa vì lợi ích của đất nước."

Trước đó cùng ngày, ban lãnh đạo SPD đã công bố kết quả bỏ phiếu cho thấy tỷ lệ các đảng viên đảng này ủng hộ việc tái khởi động một chính phủ "đại liên minh" mới với liên đảng CDU/CSU chiếm 66,02% trong tổng số 463.723 đảng viên đủ tư cách bỏ phiếu.

[Nước Đức thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hơn 5 tháng]

Với việc thỏa thuận liên minh nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên đảng SPD, rào cản cuối cùng trong tiến trình thành lập chính phủ mới tại Đức đã được dỡ bỏ, giúp nền kinh tế đầu tàu châu Âu này thoát khỏi bế tắc chính trị kéo dài hơn năm tháng qua kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang hồi tháng 9/2017.

Theo đó, bà Angela Merkel sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư liên tiếp trong chính phủ "đại liên minh" mới.

Các nước châu Âu cũng "thở phào nhẹ nhõm" sau động thái trên của SPD. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ hoan nghênh triển vọng một chính phủ mới ở Đức do Thủ tướng Merkel lãnh đạo và gọi quyết định của SPD là "tin tốt lành cho châu Âu."

Trong một tuyên bố, văn phòng tổng thống Pháp cho biết nước này và Đức sẽ hợp tác trong những tuần tới nhằm đề ra sáng kiến mới cải cách châu Âu.

Trong khi đó, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Pierre Moscovici hoan nghênh SPD "đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định và đầy tinh thần trách nhiệm."

Ông Moscovici cho rằng nước Đức hiện đã sẵn sàng tham gia thúc đẩy một châu Âu mạnh mẽ hơn.

Theo kế hoạch, bà Merkel sẽ nhậm chức tại Quốc hội Liên bang vào ngày 14/3 tới./.