Chủ tịch tạm quyền đảng SPD, ông Olaf Scholz (phải) phát biểu tại Berlin ngày 4/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Đức ngày 4/3 cho biết các đảng viên đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) trên toàn quốc đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ mới với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, qua đó giúp nền kinh tế đầu tàu châu Âu này thoát khỏi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài hơn năm tháng qua kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang hồi tháng 9/2017.

Theo kết quả bỏ phiếu do ban lãnh đạo đảng SPD công bố sau gần một ngày tiến hành kiểm phiếu, tỷ lệ các đảng viên đảng này ủng hộ việc tái khởi động một chính phủ "đại liên minh" mới với liên đảng CDU/CSU chiếm hơn 66% trong tổng số 463.723 đảng viên đủ tư cách bỏ phiếu.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở đảng SPD ở thủ đô Berlin, Chủ tịch tạm quyền của đảng này, ông Olaf Scholz đã bày tỏ vui mừng trước "quyết định sáng suốt" của các đảng viên, qua đó khẳng định chắc chắn rằng đảng SPD của ông sẽ cùng với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel xúc tiến thành lập chính phủ mới tại Đức.

[Thủ tướng Đức Angela Merkel chọn 6 bộ trưởng cho nội các mới]

Trong nhiều tuần qua, nhiều thành viên cấp cao trong đảng SPD, gồm cựu Chủ tịch đảng Martin Schulz và bà Andrea Nahles - người đứng đầu nhóm nghị sỹ đảng SPD trong Quốc hội Liên bang - đã tích cực vận động sự ủng của các đảng viên về thỏa thuận liên minh này.

Với việc thỏa thuận liên minh nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên đảng SPD, rào cản cuối cùng trong tiến trình thành lập chính phủ mới tại Đức đã được dỡ bỏ. Theo đó, bà Angela Merkel sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư liên tiếp trong chính phủ "đại liên minh" mới. Dự kiến, bà Merkel có thể nhậm chức tại Quốc hội Liên bang vào ngày 14/3 tới.

Ngày 7/2 vừa qua, liên đảng CDU/CSU đã đạt thỏa thuận thành lập một chính phủ đại liên minh với đảng SPD, bao gồm thành phần trong nội các mới. Tuy nhiên, thỏa thuận cần phải được sự ủng hộ của 464.000 đảng viên SPD trên toàn quốc.

Trước đó, đảng CDU đã công bố danh sách đề cử sáu bộ trưởng tham gia vào chính phủ mới. Nếu SPD nhất trí thành lập chính phủ liên minh, đảng này và CSU sẽ công bố lựa chọn nhân sự cho nội các mới./.