Thủ tướng Đức cam kết tiếp tục duy trì binh sỹ tại Afghanistan

Bà Merkel nhấn mạnh binh sỹ Đức sẽ tiếp tục ở lại Afghanistan và nhận định sứ mệnh của Tổ chức NATO tại Afghanistan sẽ không thể hoàn thành nếu thiếu vai trò của Mỹ.
Thủ tướng Đức cam kết tiếp tục duy trì binh sỹ tại Afghanistan ảnh 1Lực lượng binh sỹ Đức ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa khẳng định quân đội Đức sẽ tiếp tục ở lại miền Bắc Afghanistan.

Phóng viên TTXVN tại Nam Á dẫn thông tin báo chí khu vực cho biết trong tuyên bố ngày 14/5, Thủ tướng Đức cho biết bà từng kiên quyết phản đối việc rút binh sỹ khỏi Afghanistan một cách vội vàng.

Bà Merkel nhấn mạnh binh sỹ Đức sẽ tiếp tục ở lại Afghanistan và nhận định sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan sẽ không thể hoàn thành nếu thiếu vai trò của Mỹ.

[Đức thông qua kế hoạch tăng quân tới chiến trường Afghanistan]

Ngoài ra, Thủ tướng Merkel cũng cho biết Đức nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện các cam kết đối với NATO, bao gồm nâng chi tiêu quốc phòng lên mức tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo bà, khoản chi tiêu trên là cần thiết cho việc thực hiện các cam kết quốc tế và bảo đảm sức mạnh quốc phòng của khối hiệp ước và của bản thân nước Đức.

Đức có khoảng 5.300 binh sỹ và cảnh sát ở Afghanistan, trong đó 980 binh sỹ thuộc lực lượng NATO.

Tổ chức này có 5.000 binh sỹ tại Afghanistan với nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan chống Taliban và các nhiệm vụ chống khủng bố khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục