Thu tuong gui dien tham hoi Tong thong Philippines ve vu danh bom hinh anh 1Cảnh sát và binh sỹ phong tỏa hiện trường một vụ nổ tại Jolo, tỉnh Sulu, Philippines, ngày 27/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Được tin xảy ra vụ đánh bom khủng bố kép tại đảo Jolo, tỉnh Sulu, Philippines vào ngày 24/8 khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 25/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin.

Theo thông báo mới nhất của giới chức quân sự và cảnh sát của Philippines, đã có ít nhất 15 người thiệt mạng và 75 người bị thương trong hai vụ nổ làm rung chuyển tỉnh Sulu vào ngày 24/8.

[Ít nhất 15 người thiệt mạng trong 2 vụ nổ làm rung chuyển Philippines]

Thiếu tướng Corleto Vinluan, Tổng chỉ huy Bộ Tư lệnh Tây Mindanao đóng tại thành phố Zamboanga, cho biết vụ nổ đầu tiên xảy ra vào lúc 11h55 (giờ địa phương) khi một chiếc xe máy có gắn bom phát nổ phía trước một cửa hàng tạp hóa trên phố đông người ở Jolo - thủ phủ của tỉnh Sulu.

Khi binh lính đang tiến hành phong tỏa hiện trường vụ nổ đầu tiên, một kẻ đánh bom liều chết đã xông vào và kích nổ quả bom mang trên mình vào lúc 13h.

Hai vụ nổ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng bao gồm bảy binh sỹ, một cảnh sát, sáu dân thường và kẻ đánh bom. Số người bị thương gồm 21 binh sỹ, 6 cảnh sát và 48 dân thường.

Sau hai vụ nổ này, thành phố Jolo đều đã bị phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ bạo lực tương tự. Hiện giới chức Philippines cũng đã điều lực lượng đặc nhiệm thu dọn hiện trường, điều tra để xác định thủ phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)