Thu tuong Modi cam ket dua quan he An Do-Nga len tam cao moi hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) tới thăm Nga. (Nguồn: ndtv.com)

Mạng Zee News đưa tin tối 31/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới St. Petersburg để tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ ký kết hàng loạt thỏa thuận song phương, trong đó nội dung được nhiều người trông đợi là Nga giúp Ấn Độ xây dựng hai lò phản ứng cuối cùng trong nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của New Delhi. Cụ thể, hai bên dự kiến sẽ ký 12 thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học và công nghệ, đường sắt, trao đổi văn hóa và các lĩnh vực kinh doanh khác.

[Nga, Ấn Độ sắp hoàn tất hợp đồng hiện đại hóa máy bay Su-30MKI]


Trước khi từ Tây Ban Nha tới Nga trong chuyến công du 4 nước, Thủ tướng Modi cho rằng Ấn Độ không chỉ cam kết ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ song phương mà còn cam kết đưa mối quan hệ này lên những tầm cao mới.

Trên tờ Rossiyskaya Gazetta của Nga, Thủ tướng Modi giải thích: "Ở Ấn Độ, chính sách xây dựng mối quan hệ vững mạnh với Nga đã nhận được sự đồng thuận của cả quốc gia. Mọi chính phủ ở Ấn Độ từ năm 1947 đã dành ưu tiên cao nhất để phát triển mối quan hệ với chính phủ và nhân dân Nga. Chính phủ của tôi không chỉ cam kết tiếp tục chính sách này mà còn đưa mối quan hệ của chúng ta lên những tầm cao mới'."

Lưu ý rằng hai nước đã ký một tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010 và nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược đặc biệt, song ông Modi khẳng định cả hai nước không thể và không nên hài lòng với những thành quả này mà cần phải cố gắng mở ra những triển vọng mới. Thủ tướng Modi còn cho rằng tầm quan trọng của quan hệ đối tác Ấn Độ-Nga ''mang tính tự nhiên," vượt qua cả phạm vi song phương, đóng góp cho hòa bình và an ninh toàn cầu./.
(Vietnam+)