Sáng 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân.

Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an.

Phát biểu ý kiến tại đây, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an nhân dân trong năm 2019.

Thủ tướng cho rằng năm 2019, mặc dù bối cảnh tình hình an ninh chính trị trên thế giới, khu vực và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường song dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương cùng sự giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Cảnh vệ đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các mục tiêu cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị quan trọng và các đoàn khách quốc tế đến thăm Việt Nam, đặc biệt đã phối hợp với các lực lượng liên quan bảo vệ tuyệt đối an toàn Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên; Đại lễ Phật đản (Vesak 2019)…

Thủ tướng nhấn mạnh năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn như 90 năm Ngày thành lập Đảng; 75 năm Ngày thành lập nước. Là năm cuối đất nước ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc…

Trong bối cảnh các thế lực thù địch đang ráo riết thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình,” bạo loạn, lật đổ hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Những thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng với những vấn đề an ninh phi truyền thống đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Do đó, hơn lúc nào hết yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng công an nhân dân trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh năm nay, Đảng, Nhà nước yêu cầu các mặt phải bảo đảm tốt hơn, trong đó có phòng, chống tội phạm.

Để đạt được mục tiêu đó, trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị lực lượng Cảnh vệ cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, không ngừng nâng cao khả năng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn mọi hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, các mục tiêu, cơ quan trọng yếu, các đoàn khách quốc tế, các sự kiện đặc biệt quan trọng của đất nước.

Trước mắt, cần tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động đón tết cổ truyền, các sự kiện của năm ASEAN và Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhiệm vụ quan trọng trước mắt là bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Canh Tý, bảo đảm an toàn hàng đầu cho khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Nhắc đến vụ việc chống người thi hành công vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân trong khi làm nhiệm vụ tại đây là tấm gương sáng về tinh thần, ý chí phòng chống tội phạm trong lực lượng công an nhân dân.

Thu tuong: Phai giu vung an ninh trat tu trong bat cu tinh huong nao hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng chỉ đạo lực lượng Cảnh vệ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình, nhất là tình hình liên quan đến công tác cảnh vệ để kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an có các chủ trương, giải pháp về công tác cảnh vệ.

Đồng thời, lực lượng Cảnh vệ cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tăng cường biện pháp kỹ thuật bảo vệ, đặc biệt là ứng dụng tốt thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong công tác cảnh vệ. Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn, trình độ ứng xử văn hoá cho đội ngũ cán bộ chiến sỹ.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh vệ cần xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phương án, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đối tượng cảnh vệ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Lực lượng Cảnh vệ phải làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ Cảnh vệ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp “bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ.”

Các chiến sỹ Cảnh vệ cần coi trọng việc rèn luyện thể chất, tập luyện nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ như giỏi về võ thuật, giỏi bắn súng… Có kỹ năng bảo vệ, hỗ trợ khi làm nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân. Đồng thời phải có kiến thức pháp luật, ngoại ngữ, ít nhất là trong giao tiếp.

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ban, ngành, trực tiếp là Bộ Công an tiếp tục dành sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Cảnh vệ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Trong không khí đón mừng Xuân mới, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực và nhiệt huyết mới, Thủ tướng tin tưởng và mong muốn cán bộ chiến sỹ lực lượng công an nhân dân nói chung và cán bộ chiến sỹ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thấm nhuần sâu sắc lời căn dặn của Bác Hồ: “Muốn bảo vệ thì người bảo vệ phải biết đánh địch, phải biết võ giỏi, phải khỏe, phải bắn súng giỏi; Muốn bảo vệ tốt phải có kỹ thuật, phải giữ được bí mật và phải có thái độ tốt với đồng bào,” không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu trên từng vị trí công tác, vượt qua mọi khó khăn thử thách, lập thêm nhiều chiến công to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

QV (TTXVN/Vietnam+)