Những “quả đấm thép” của lực lượng công an nhân dân

Trong nhiều năm qua, các cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân luôn ngày đêm có mặt “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình".
Những “quả đấm thép” của lực lượng công an nhân dân ảnh 1Các điển hình tiêu biểu của lực lượng công an nhân dân tại buổi giao lưu sáng 14/5. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 14/5, Báo Nhân dân đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức chương trình Giao lưu, gặp mặt các điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 70 năm “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Đánh giá về phong trào thi đua, thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: Trong nhiều năm qua, các cán bộ, chiến sỹ công an luôn ngày đêm có mặt “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình." Chính với tinh thần ấy, trong các phong trào thi đua của ngành công an đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đánh giá: Đây đều là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa người tốt, việc tốt của lực lượng.

Khắc tinh của tội phạm

Đến tham dự buổi giao lưu có sự góp mặt của nhiều gương mặt điển hình trong lực lượng công an nhân dân. Họ đều là những quả đấm thép, những khắc tinh của tội phạm trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng từ lâu đã được mệnh danh là “ác mộng” của tội phạm vùng đất Cảng. Trong 5 năm qua, anh đã cùng đồng đội trực tiếp tham gia chỉ huy, điều tra truy xét 63 chuyên án, triệt phá 205 ổ nhóm tội phạm, bắt 1.894 đối tượng, bắt an toàn 203 đối tượng có lệnh truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, thu giữ hàng chục khẩu súng, hàng trăm viên đạn các loại. Năm 2018, Đại tá Lê Hồng Thắng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Chia sẻ về công việc điều tra của mình, đại Tá Thắng cho biết, tội phạm hình sự cực kỳ manh động, nên việc đấu tranh với chúng vô cùng cam go và quyết liệt. Trong đấu tranh, đại tá Thắng luôn xác định Sáu điều Bác Hồ dạy là phương châm, cương quyết thể hiện bản lĩnh chính trị, không khoan nhượng, không thoả hiệp với tội phạm nhưng cũng phải khôn khéo, vận dụng linh hoạt có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ.

Những “quả đấm thép” của lực lượng công an nhân dân ảnh 2Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

“Mục tiêu của chúng tôi làm đảm bảo hoàn thành công tác điều tra phá án, áp dụng các biện pháp bắt, khám xét an toàn, điều tra xét hỏi để các đối tượng không thể quanh co chối tội,” đại tá Thắng chia sẻ thêm về kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm.

Cũng giống như đại tá Thắng, trung tá Phạm Trung Kiên, Trưởng Công an huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cũng là người lăn lộn và tâm huyết với nghề. Trong 5 năm qua, vị trưởng Công an huyện đã cùng các đồng đội đã chỉ đạo, trực tiếp tham gia cùng cán bộ, chiến sỹ đấu tranh triệt phá bắt giữ 221 vụ, 1015 đối tượng; trong đó, xử lý hình sự 212 vụ/757 bị can; xử lý hành chính 9 vụ/258 đối tượng. Cũng trong khoảng thời gian này, trưởng công an huyện Cẩm Khê đã đấu tranh triệt phá 78 đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, liên huyện; 27 chuyên án; 6 điểm phức tạp về ma túy, thu giữ 97,493kg hêrôin… Đặc biệt, vào tháng 7/2013, Trung tá Kiên đã tham gia chuyên án VA-713, đấu tranh với các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy khu vực trại giam Tân Lập (Bộ Công an). Sau chuyên án này, cơ quan chức năng đã khởi tố 51 bị can, trong đó có 43 bị can đang là phạm nhân cải tạo tại trại giam Tân Lập.

Những “quả đấm thép” của lực lượng công an nhân dân ảnh 3Trung tá Kiên là người lính dạn dày trên mặt trận phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chia sẻ tại cuộc giao lưu, trung tá Kiên cho biết: Tội phạm ma túy ngày càng nguy hiểm, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả. Trên thực tế, nhiều chiến sỹ đã hy sinh khi tham gia vào mặt trận này. Mỗi khi triển khai một chuyên án bắt tội phạm ma túy, trung tá Kiên cùng đồng đội phải đi theo hàng tuần, không được ngủ tròn giấc, thậm chí còn không kịp cả đánh răng. Nhiều đối tượng thủ đoạn tinh vi cho ôtô đi trước cảnh giới, phát hiện lực lượng chức năng sẽ báo cho xe sau quay đầu hoặc xe đi trước lao thẳng vào lực lượng chức năng để xe sau có thời gian trốn chạy. Nắm bắt được điều này, trung tá Kiên cùng các đồng đội đã triển khai phương án để chặn đầu chặn đuôi, bắt giữ các đối tượng. Khi bị bắt giữ, các đối tượng thường đổ tội cho nhau, quanh co chối tội nên công tác đấu tranh cần quyết liệt.

Theo trung tá Kiên, để hoàn thành nhiệm vụ, điều cần thiết là phải xây dựng tư cách đạo đức của người chiến sỹ công an nhân dân theo Sáu điều Bác Hồ dạy. Đây là công tác đuợc quan tâm thường xuyên ở đơn vị. Các nội dung của Sáu điều bác Hồ dạy luôn được cụ thể hoá vào công tác giáo dục tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức cho các chiến sỹ trong đơn vị.

Giữ vững bản lĩnh trên những mặt trận đặc thù

Bên cạnh những “quả đấm thép” bảo vệ bình yên cho cuộc sống, một trong những nhiệm vụ không kém phần quan trọng của những người lính công an nhân dân là giữ vững an ninh, chính trị của đất nước. Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà, Cục trưởng Cục an ninh Tây Nguyên là vị tướng lão luyện trên mặt trận thầm lặng mà đầy cam go ấy. Chia sẻ những buồn vui với nghề, thiếu tướng Hà cho biết: “Những năm gần đây các thế lực thù địch luôn xác định Tây Nguyên là địa bàn trọng điểm, chúng triệt để lợi dụng vấn đề về dân tộc, tôn giáo để lừa bịp, kích động quần chúng gây rối, biểu tình, bạo loạn nhằm gây mất ổn định chính trị trên địa bàn; kích động ly khai, tự trị để thành lập nhà nước riêng.”

Trong bối cảnh hết sức đặc thù ấy, Cục An ninh Tây Nguyên đã tích cực tổ chức đấu tranh với các nhóm đối tượng, đảm bảo việc ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đặc biệt, trong công việc luôn phải tiếp xúc với nhiều người dân tộc bị lợi dụng nên cần phải giáo dục cho chiến sỹ thực thi nhiệm vụ phân biệt được người bị lợi dụng và người xấu. Trên cơ sở này, các chiến sỹ sẽ tuyên truyền, vận động những đồng bào người dân tộc hiểu rõ pháp luật, nhận thức được những sai trái. Bên cạnh đó, các cán bộ cũng thực hiện vận động trên nhiều khía cạnh, xây dựng các phong trào quần chúng, trực tiếp vận động các đối tượng đang chống đối, các đối tượng lẩn trốn trong rừng; vận động đối với các tri thức có uy tín trong cộng đồng dân tộc để họ góp phần tuyên truyền nói rõ về các thế lực thù địch để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng.

Những “quả đấm thép” của lực lượng công an nhân dân ảnh 4Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hà, Cục trưởng Cục an ninh Tây Nguyên là vị tướng lão luyện trên mặt trận đảm bảo an ninh, chính trị. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

“Khi đã ‘giác ngộ’ được người dân, các chiến sỹ sẽ tiếp tục tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số trở thành một lực lượng giúp đỡ lực lượng công an trong việc chống lại các tổ chức bạo động,” Cục trưởng Cục an ninh Tây Nguyên đúc kết.

Trong số các điển hình tiên tiến, Thượng tá Lâm Ngọc Thơ có một nhiệm vụ hết sức đặc biệt. Với tư cách là Phó trưởng phòng Bảo vệ khách quốc tế, míttinh, hội nghị, Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Thượng tá Lâm phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các sự kiện đối nội, đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Trong năm 2017 vừa qua, Thượng Tá Lâm Ngọc Thơ cùng các các đồng đội của mình đã xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Chia sẻ về công việc của mình, Thượng Tá Thơ cho biết, việc đảm bảo tuyệt đối an toàn trong chuỗi sự kiện của APEC 2017 tại Đà Nẵng là một công việc vô cùng vinh dự nhưng cũng đầy khó khăn thử thách. Các chiến sỹ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhạy bén, linh hoạt.

Những “quả đấm thép” của lực lượng công an nhân dân ảnh 5Thượng tá Lâm Ngọc Thơ chia sẻ kinh nghiệm tại buổi giao lưu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trước khi diễn ra hội nghị, thượng tá Thơ cùng các chiến sỹ ngày đêm làm công tác nắm tình hình về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn. Sau khi khảo sát mới xây dựng kế hoạch và đưa ra các phương án bảo vệ các đoàn nguyên thủ, phương án giao thông để di chuyển. Trong xây dựng phương án, phải tinh toán, bố trí tất cả phương án, an toàn cho các nguyên thủ xuất hiện, phải tính toán cả các điểm cao để đảm bảo tuyệt đối án toàn cho các nguyên thủ. Khi bảo vệ trên đường, phải tính các phương án dự phòng xe, dự phòng có đối tượng tấn công phải đi vào chỗ nào an toàn. Cả nhóm phải tiến hành thực tập tình huống để bịt kín sơ hở có thể xảy ra.

Theo nhà báo Thuận Hữu, Tổng biên tập Báo Nhân dân: Như một quy luật, mỗi tấm gương, mỗi điển hình, mỗi việc tốt, tự thân nó có giá trị lớn hơn rất nhiều ngôn từ hoa mỹ.

“Chính những tấm gương điển hình tiên tiến từ mỗi vị trí công tác hàng ngày đã góp phần làm cho đồng đội tự hào, xã hội bình yên, làm cho Đảng, nhân dân tin tưởng,” nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh.

Trong khi đó, phát biểu chỉ đạo tại buổi giao lưu, thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: Hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự đang đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Vì vậy, thượng tướng nhắc nhờ: Cần tiếp tục đưa phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” lên một tầm cao mới, sâu sắc, toàn diện hơn; gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lồng ghép chặt chẽ với các phong trào thi đua khác trong lực lượng công an nhân dân, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực công tác của toàn lực lượng. Trong đó, điều quan trọng trước hết là phải nâng cao bản lĩnh chính trị và năng lực công tác cho cán bộ, chiến sỹ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật; phát huy, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các tập thể và cá nhân Anh hùng của lực lượng công an nhân dân./.

Những “quả đấm thép” của lực lượng công an nhân dân ảnh 6Trong nhiều năm qua, lực lượng công an nhân dân đã xứng danh là những "quả đấm thép" bảo vệ bình yên cho cuộc sống. (Ảnh: TTXVN)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục