Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 30/8 đã có phát biểu gây tranh cãi trong giới chính trị các nhà sử học nước này khi lấy những nhận định cá nhân về hình ảnh nàng Marianne, biểu tượng của nước Pháp, để bảo vệ lệnh cấm trang phục bơi burkini của người Hồi giáo.

Phát biểu tại cuộc họp của đảng Xã hội, có sự tham dự của nhiều bộ trưởng, ông Valls đã ví hình tượng nàng Marianne với khuôn ngực trần và không đeo mạng che mặt như một biểu tượng bênh vực quyền phụ nữ và sự tự do, đồng thời bày tỏ sự phản đối người Hồi giáo vốn luôn xem thường vai trò của phụ nữ.

Tuy nhiên, phát biểu trên lại gây ra làn sóng phản đối và chỉ trích từ phía các chính trị gia cũng như các nhà sử học. Phe đối lập ngay lập tức dùng lời nói của Thủ tướng Pháp để làm nóng cuộc đua cho kỳ bầu cử tổng thống vào năm tới.

Một số bộ trưởng trong đó có Bộ trưởng Xã hội và Bộ trưởng Giáo dục nước này cũng tỏ ra không đồng tình với cách ví von của ông Valls. Trong khi một số nhà sử học lại cho rằng những đặc điểm tạo hình của Marianne chỉ là “một quy tắc của nghệ thuật” mà không liên quan gì đến giới tính nữ.

Dư luận Pháp đang tranh cãi về bộ quần áo bơi toàn thân, che kín người với mũ trùm đầu của người Hồi giáo, được gọi là burkini. Nhiều địa điểm du lịch ở Pháp đã ban hành lệnh cấm trang phục này nhằm chống lại sự tuyên truyền tôn giáo trong bối cảnh hết sức nhạy cảm xung quanh các mối quan hệ với cộng đồng người Hồi giáo của Pháp sau khi diễn ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện.

Thủ tướng Manuel Valls cho rằng việc mặc đồ bơi burkini là không phù hợp với các quy chuẩn ứng xử của Pháp cũng như với nền Cộng hòa của quốc gia này. Do vậy, ông nhấn mạnh quan điểm ủng hộ của các địa phương cấm trang phục burkini./.