Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic ngày 3/7 thông báo nước ông sẽ không tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc có gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag của Đức liên quan khả năng Serbia tổ chức cuộc trưng cầu dân ý như trên, Thủ tướng Vucic nêu rõ một vài đảng phái ở Serbia đang công khai kêu gọi điều đó, song câu trả lời của ông rất rõ ràng rằng sẽ không có một cuộc trưng cầu dân ý "bất kể có bao nhiêu sáng kiến được đưa ra cho khả năng đó."

Ngoài ra, Thủ tướng Vucic cũng cho biết trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội Serbia trước thời hạn hôm 24/4, ông đã đề cập rõ mục tiêu đưa Serbia trở thành một quốc gia thành viên EU.

Theo Thủ tướng Vucic, đảng Tiến bộ do ông đứng đầu đã giành chiến thắng với đa số tuyệt đối (131/250 ghế trong Quốc hội) và sẽ làm tất cả những gì có thể để đạt được mục tiêu gia nhập EU.

Ông nhấn mạnh Serbia sẽ đi chệch hướng nếu từ bỏ con đường đã lựa chọn.

Trước đó, Thủ tướng Vucic cũng khẳng định bầu cử sớm là cần thiết để nội các mới với sứ mệnh rõ ràng có thể theo đuổi cải cách kinh tế và những cải cách cần thiết khác nhằm đưa Serbia gia nhập EU.

Hiện Serbia đang bắt đầu tiến trình đàm phán về gia nhập EU./.