Thu tuong Singapore: Anh va Lien minh chau Au se khong on dinh hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau khi có kết quả bỏ phiếu về việc Anh ở lại hay ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã viết trên facebook: "Nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (Brexit) là một sự thay đổi lớn. Điều này phản ánh sự lo lắng của người dân Anh với tình trạng nhập cư, sự không hài lòng trong việc đàm phán và dàn xếp với các đối tác châu Âu và họ mong muốn khẳng định bản sắc và chủ quyền của nước Anh."

Ông viết: “Các nước phát triển khác cũng đối mặt với những thách thức tương tự. Chúng ta sống trong một thế giới toàn cầu hóa, phụ thuộc lẫn nhau. Khát vọng muốn thoát ra, ít bị ép buộc bởi các đối tác, muốn tự do làm điều mình thích là một sự lựa chọn hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, trong thực tế tại nhiều quốc gia khi tách rời và khép kín có thể sẽ khiến quốc gia đó ít an toàn hơn, ít thịnh vượng hơn và đối mặt với một tương lai ảm đạm.“

Ông cũng bày tỏ trong vài năm tới, nước Anh và châu Âu sẽ không ổn định. Việc rời khỏi châu Âu phức tạp như việc tham gia tổ chức này. Không ai có thể thấy trước được hậu quả của việc Anh rời khỏi EU.

Ông cũng chúc Thủ tướng Anh David Cameron, người tuyên bố sẽ từ chức sau Brexit, được an toàn. Và Singapore sẽ tiếp tục thắt chặt mối quan hê với nước Anh, một đối tác lâu đời của Singapore./.
Việt Dũng/Singapore (Vietnam+)