Thủ tướng Thái Lan đề nghị người dân ở nhà trong dịp lễ hội té nước

Ông Prayut Chan-o-cha nói rằng người dân nên ở nhà thay vì tới thăm người thân trước hoặc trong thời gian lễ hội Songkran, dự kiến diễn ra từ 13-15/4, nhưng đã bị hoãn do diễn biến phức tạp của dịch.
Thủ tướng Thái Lan đề nghị người dân ở nhà trong dịp lễ hội té nước ảnh 1Cung điện hoàng gia vắng bóng người (Nguồn: Bangkok Post)

Ngày 10/4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi người dân ở trong nhà trong dịp lễ hội Songkran (lễ hội té nước mừng Năm mới) để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh .

Trong một chương trình truyền hình toàn quốc, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói rằng người dân nên ở nhà thay vì tới thăm người thân trước hoặc trong thời gian lễ hội Songkran, dự kiến diễn ra từ ngày 13-15/4, nhưng đã bị hoãn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ông cũng cảnh báo người dân không rời khỏi nhà hay tham gia một buổi tiệc kỷ niệm nào ở bất kỳ đâu.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng đã điều chỉnh lại lệnh giới nghiêm đối với một số đối tượng, cho phép một số nhóm hoặc khu vực được miễn trừ lệnh cấm ra khỏi nhà vào ban đêm để tạo thuận lợi cho công việc của họ.

Ông đã ký một lệnh cho phép những người làm việc trong những lĩnh vực nhất định được làm việc trong thời gian giới nghiêm từ 22h00 hôm trước đến 04h00 hôm sau.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã ban bố Sắc lệnh Về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 nhằm hạn chế người dân đi lại và buộc họ ở trong nhà nhằm chặn đứng sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Trong số các chỉ thị được ban hành theo sắc lệnh trên có lệnh cấm tụ tập đông người gây nhiễu loạn xã hội và lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 22h00 hôm trước đến 04h00 hôm sau từ 3/4. Chỉ có những những nhà chức trách thi hành công vụ và nhân viên y tế cùng bệnh nhân cấp cứu mới được miễn trừ.

[Thái Lan: Phuket là tỉnh đầu tiên áp dụng lệnh phong tỏa chống dịch]

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất, các dịch vụ giao thông vì lợi ích công cộng, người làm việc tại các trạm xăng và cơ sở công cộng hoạt động trong giờ giới nghiêm, dịch vụ giao nhận thực phẩm và chở rác thải, và những người cần làm việc vào ban đêm như bảo vệ, ngư dân, thợ cạo mủ cao su sẽ được miễn trừ.

Tính đến 10/4, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 2.473 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên 68/76 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 33 ca tử vong.

Thủ đô Bangkok là địa phương có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất với 1.262 ca, trong khi khi tỷ lệ lây nhiễm cao nhất được ghi nhận là 38,95 trên 100.000 người ở Phuket./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục