Thái Lan: Bangkok mở chiến dịch xét nghiệm COVID-19 tại nhà

Để được xét nghiệm tại nhà, người dân phải trả lời các câu hỏi sàng lọc trực tuyến và các nhóm lưu động sẽ đến khi nhận thấy họ có nguy cơ bị nhiễm SARS-CoV-2.
Thái Lan: Bangkok mở chiến dịch xét nghiệm COVID-19 tại nhà ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại trạm xét nghiệm ở Bangkok, Thái Lan ngày 25/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đang mở chiến dịch xét nghiệm COVID-19 tại nhà dành cho những người nghi ngờ họ có thể bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cho tới nay, Bangkok là địa phương có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 nhất ở Thái Lan.

Trong tổng số 2.369 ca nhiễm được ghi nhận ở quốc gia Đông Nam Á này tính đến ngày 8/4, Bangkok có 1.223 bệnh nhân, tiếp theo là tỉnh lân cận Nonthaburi (141 bệnh nhân) và hòn đảo du lịch Phuket (140 bệnh nhân).

[Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 trên xe ở Thái Lan bắt đầu "nở rộ"]

Thị trưởng Bangkok, ông Aswin Kwanmuang, nói rằng BMA phối hợp với nhân viên của trang Facebook có tên Mor Lab Panda đang cử các nhóm lưu động để tiến hành xét nghiệm tại nhà cho những người đã trả lời các câu hỏi trực tuyến và có nguy cơ.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được đưa tới các cơ sở điều trị. Điều này sẽ nhanh chóng giúp kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19 và giảm nhẹ những lo ngại của người dân sinh sống xung quanh.

Để được xét nghiệm tại nhà, người dân phải trả lời các câu hỏi sàng lọc trực tuyến và các nhóm lưu động sẽ đến khi nhận thấy họ có nguy cơ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Trang web trực tuyến này, có địa chỉ tại bkkcovid19.bangkok.co.th, được ra mắt hôm 3/4 và tính đến trưa 8/4 đã có hơn 20.000 người điền vào mẫu khai.

Ông Aswin Kwanmuang đề nghị người dân thủ đô cố gắng tối đa ở trong nhà, thường xuyên rửa tay, thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tránh dùng chung các vật dụng cá nhân nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong khi đó, nhằm ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19, chính quyền Thái Lan thông báo Pattaya, thành phố du lịch ven biển miền Đông nước này - sẽ áp đặt lệnh phong tỏa tạm thời, qua đó đóng cửa đối với toàn bộ du khách trong và ngoài nước.

Tỉnh trưởng tỉnh Chonburi, Phakharathorn Thianchai đã xác nhận việc cấm toàn bộ du khách vào Pattaya theo lệnh phong tỏa, có hiệu lực từ ngày 9/4 đến hết tháng này, cùng với lệnh giới nghiêm vừa có hiệu lực trên toàn Thái Lan từ 22 giờ tối đến 4 giờ sáng các ngày.

Chỉ những ai được xác minh có nhà hay đang làm thuê ở Pattaya được phép đi vào thành phố này.

Một số chốt kiểm soát đã được thiết lập để kiểm tra việc người dân đi vào các khu vực trong thành phố./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục