Người tị nạn ở châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tới Berlin để cùng người đồng cấp nước chủ nhà Angela Merkel chủ trì cuộc tham vấn cấp chính phủ lần đầu tiên giữa hai nước, trong đó nội dung trọng tâm sẽ là bàn các biện pháp đối phó cuộc khủng hoảng di cư.

Trước khi lên đường tới Đức, ông Davutoglu tuyên bố khoản 3 tỷ euro mà Liên minh châu Âu (EU) hứa hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là chưa đủ.

Trả lời hãng thông tấn DPA, ông Davotoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không "xin tiền" của EU mà khoản 3 tỷ euro mà EU cam kết hỗ trợ mới chỉ cho thấy quyết tâm chính trị bước đầu của khối này.

Theo ông Davotoglu, một mình Thổ Nhĩ Kỳ không thể "gánh“ được cuộc khủng hoảng này và nếu EU muốn thực lòng giải quyết khủng hoảng di cư thì cần phải thể hiện quyết tâm chính trị cao hơn nữa và cùng Thổ Nhĩ Kỳ bàn bạc từng khía cạnh của cuộc khủng hoảng.

Ông Davotoglu khẳng định lại Thổ Nhĩ Kỳ chính là nước quá cảnh quan trọng nhất của người tị nạn Syria và nước này đã phải tiếp nhận tổng cộng trên 2,5 triệu người tị nạn từ Syria và 300.000 người từ Iraq, cũng như đã phải bỏ ra tới 9 tỷ euro để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư này.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh Ankara không phải là nước "xuất khẩu khủng hoảng di cư" mà là nước "nhập khẩu khủng hoảng di cư" do hậu quả của cuộc chiến tại Syria và Iraq./.