Chiều 27/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kevin McAllister, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Boeing, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty máy bay dân dụng Boeing (Hoa Kỳ).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng về sự hợp tác giữa Boeing với các Hãng Hàng không Việt Nam.

Thủ tướng cho biết vừa có cuộc hội kiến thành công với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tổng thống rất ấn tượng việc các hãng Hàng không Việt Nam ký kết với Boeing các thỏa thuận mua máy bay trị giá tới 21 tỷ USD.

Thủ tướng cảm ơn Boeing đã hợp tác lâu dài với Việt Nam nhiều năm qua; hỗ trợ kỹ thuật, bảo dưỡng, tăng cường an toàn cho các hãng hàng không, nhất là vừa qua hỗ trợ Vietnam Airlines mở đường bay trực tiếp tới Hoa Kỳ.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Kevin McAllister cho biết cảm thấy rất gắn bó với Việt Nam, mỗi khi trở lại Việt Nam như cảm thấy trở lại ngôi nhà của mình.

Chúc mừng Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển, ông Kevin McAllister hết sức vui mừng và ấn tượng vì dự Lễ ký kết thỏa thuận mua máy bay giữa Boeing với các hãng Hàng không Việt Nam.

Ông Kevin McAllister cho rằng lĩnh vực hàng không của Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Boeing mong muốn được hợp tác với Việt Nam không chỉ là bán máy bay mà còn là đối tác trong lĩnh vực kỹ thuật, bảo dưỡng, quản lý hạ tầng cảng hàng không.

Ông Kevin McAllister chúc mừng Việt Nam đã vừa được chứng chỉ Hoa Kỳ để mở đường bay tới Hoa Kỳ và Boeing tự hào vì có đóng góp trong việc này.

Đánh giá cao các hãng Hàng không Việt Nam vừa ký các thỏa thuận lớn với Boeing, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cơ hội phát triển hàng không là rất lớn, Việt Nam đang có nhu cầu mua sắm thêm nhiều máy bay mới và đang hướng tới mục tiêu thu hút 50 triệu lượt khách du lịch quốc tế một năm, do vậy nhu cầu phát triển ngành Hàng không là rất lớn.

Thủ tướng đề nghị hai bên cần nỗ lực tăng cường hợp tác để nâng cao uy tín của các hãng Hàng không Việt Nam; nêu rõ, khả năng và triển vọng hợp tác hai bên rất là cao, không chỉ là mua bán máy bay mà phát triển sang cả lĩnh vực chế tạo phụ tùng máy bay tại Việt Nam; mong Boeing tăng cường hợp tác giúp các hãng hàng không Việt Nam trong công tác bảo dưỡng máy bay, nâng cao độ an toàn.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang muốn thúc đẩy mở đường bay trực tiếp tới Hoa Kỳ; cho rằng đây là thời cơ lớn cho hợp tác, giao lưu, du lịch, học tập giữa hai nước.

Đánh giá cao đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Kevin McAllister cho rằng đây là cơ sở để phát triển hợp tác hai bên; cho biết Boeing đang muốn mở rộng lĩnh vực chế tạo phụ tùng máy bay ở Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hãng hàng không Việt Nam để nâng cao hiệu quả giám sát an toàn.

Ông mong Việt Nam hãy tin tưởng vào Boeing và cam kết hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Ông chia sẻ, trong Boeing có rất nhiều người Mỹ gốc Việt đang làm việc và họ rất kỳ vọng vào sự phát triển của quan hệ hai nước cũng như của Boeing với các đối tác Việt Nam.

[Video] Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết 4 văn kiện hợp tác trị giá 21 tỷ USD

Cũng trong chiều 27/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn HSBC (Anh), ông Mark Tucker.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ngân hàng HSBC thành công ở Việt Nam, có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam; các chỉ tiêu tín dụng và lợi nhuận của HSBC Việt Nam đều tăng trưởng tốt.

Ông Mark Tucker cho biết việc kinh doanh ở Việt Nam của HSBC tiến triển hết sức tốt đẹp. Tiếp nối thành công của HSBC, nhiều doanh nghiệp Anh đã đầu tư vào Việt Nam. Ông đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam rất tốt; con người Việt Nam rất lạc quan và cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư của Anh vào Việt Nam.

Thu tuong tiep lanh dao tap doan Boeing va tap doan HSBC hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn HSBC (Anh) Mark Tucker. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực điều hành chính sách để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là chính sách tiền tệ.

Cho biết nhiều lĩnh vực ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ như thu hút đầu tư nước ngoài, hàng không... với mức tăng trưởng ấn tượng, Thủ tướng khẳng định môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam rất hấp dẫn.

Thủ tướng mong muốn HSBC mở rộng, phát triển thêm các lĩnh vực kinh doanh mới ở Việt Nam trong bối cảnh mới; thúc đẩy các nhà đầu tư Anh và các nước khác tăng cường đầu tư vào Việt Nam./.

PV (TTXVN/Vietnam+)