Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn trên báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) ngày 26/2, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Petro Poroshenko cùng phe của ông này đã làm suy yếu tiến trình cải cách quan trọng ở Ukraine.

Trên báo Đức, Thủ tướng Yatsenyuk cảnh báo nếu ông bị buộc phải rời chính phủ, điều đó có thể phá hỏng việc thực thi gói cứu trợ khổng lồ hiện do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đứng đầu.

Thủ tướng Yatsenyuk nêu rõ: "Tôi muốn nói với Tổng thống rằng nếu các vị không còn muốn có tôi nữa, các vị sẽ phải lập một chính phủ mới. Các vị sẽ không thể làm được điều đó và sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử trước thời hạn. Trong khi đó, sẽ không ai có thể đạt được một thỏa thuận tín dụng quan trọng với IMF."

Bản thân Thủ tướng Yatsenyuk tìm cách thân phương Tây bằng những biện pháp thắt lưng buộc bụng, song cử tri nước này đã quá mệt mỏi với chính sách khắc khổ, cáo buộc ông chỉ biết ủng hộ lợi ích của các tỷ phú mà không quan tâm tới đại bộ phận dân chúng.

Tuy nhiên, ông Yatsenyuk đã bác bỏ những chỉ trích này, cho rằng ông đã phải trả giá cao vì những cải cách nhằm cứu vãn ngân sách quốc gia của Ukraine.

Trên báo Đức, ông Yatsenyuk cũng lên tiếng chỉ trích những người đứng sau Tổng thống Poroshenko vì đã ủng hộ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông, qua đó muốn tìm cách ngăn chặn những cải cách của Chính phủ.

Trước đó, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cảnh báo rằng khó có thể tiếp tục triển khai gói cứu trợ nếu Ukraine không thúc đẩy tái cấu trúc nền kinh tế cũng như các biện pháp chống tham nhũng ở nước này./.