Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 12/9, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã hối thúc Phương Tây không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do vai trò của Moskva trong cuộc xung đột ở Ukraine, trừ phi thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi đầy đủ.

Phát biểu tại hội nghị thường niên "Chiến lược châu Âu Yalta" (YES), ông Yatsenyuk nói: “Nếu bạn gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin những tín hiệu lẫn lộn, ví dụ như chúng tôi cân nhắc ý tưởng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt... thì đó chính là sự yếu đuối. Đây thực ra lại là cách ủng hộ và tiếp tay ông Putin gây hấn chống Ukraine.”

Ông Yatsenyuk đưa ra lời kêu gọi trên ngay trước thềm cuộc họp cấp ngoại trưởng của các nước Đức, Nga, Ukraine và Pháp diễn ra cùng ngày tại Berlin (Đức) nhằm chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo 4 nước này, dự kiến tổ chức tại Paris vào đầu tháng 10 tới.

Kiev và Phương Tây cáo buộc Nga đưa binh lính và vũ khí để hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, nơi gần 8.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ tháng 4/2014. Tuy nhiên, Moskva luôn phủ nhận sự dính líu vào cuộc xung đột ở quốc gia láng giềng này./.