Thu tuong: Viet Nam luon coi ADB la doi tac phat trien quan trong hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng ADB tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 17/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, chúc mừng ông Andrew Jeffries được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng ông sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác Việt Nam-ADB.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi ADB là đối tác thân thiết, gắn bó, đối tác phát triển quan trọng.

Nhiều công trình, dự án của ADB đã đóng góp quan trọng, hỗ trợ to lớn cho phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam. Từ năm 1993 đến nay, ADB đã hỗ trợ Việt Nam 17 tỷ USD, giải ngân được 14 tỷ USD.

[ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trước những thách thức do COVID-19]

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries nêu rõ Việt Nam và ADB có quan hệ chặt chẽ thời gian qua; cảm ơn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ, hợp tác hiệu quả với ADB thời gian qua.

Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021-2025 và trong 10 năm tới, ADB cũng đang xây dựng chiến lược đối tác quốc gia 5-10 năm tới. Do đó, các chiến lược của hai bên càng phù hợp thì sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phối hợp.

ADB đang thay đổi cách tiếp cận hướng nhiều hơn đến khối doanh nghiệp tư nhân, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển.

Ông Jeffries chúc mừng Chính phủ Việt Nam ứng phó thành công đại dịch COVID-19, đồng thời vẫn bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

ADB có những hành động hỗ trợ nhanh chóng trong khu vực; với Việt Nam, ADB cũng hỗ trợ để phòng, chống đại dịch. ADB luôn sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi với các đối tác Việt Nam để tìm giải pháp, cách thức hỗ trợ Việt Nam hiệu quả nhất.

Cảm ơn ý kiến của ông Andrew Jeffries, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ nhờ có nhận thức đúng về COVID-19 từ rất sớm và có các biện pháp chỉ đạo, điều hành kịp thời, quyết liệt và hiệu quả của Chính phủ và sự đồng lòng của người dân, về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng và phục hồi đà tăng trưởng. Việt Nam đã chủ trương thực hiện mục tiêu kép, phòng chống dịch đồng thời với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Do đó, 6 tháng đầu năm, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới tăng trưởng dương; Việt Nam tập trung hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; đẩy mạnh tiêu dùng và xuất khẩu, nhất là vấn đề nội nhu nền kinh tế, đẩy mạnh tiêu dùng kinh tế; đồng thời, đẩy mạnh đầu tư công.

Thủ tướng đánh giá cao ADB đã tăng gấp ba lần gói hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam để ứng phó đại dịch.

Về định hướng hợp tác Việt Nam-ADB, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam mong muốn ADB hỗ trợ xây dựng Chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 và phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng và triển khai Chiến lược Đối tác Quốc gia cho giai đoạn mới (2021-2025).

Hai bên cũng cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đã đàm phán, ký kết trong danh mục 2020-2021 nhằm thúc đẩy tăng trưởng./.

QV (TTXVN/Vietnam+)