Việt Nam trao đổi kinh nghệm về cơ chế tài chính ứng phó COVID-19

Bộ Tài Chính Việt Nam trao đổi kinh nghiệm và cơ chế tài chính ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Hội nghị thường niên lần thứ 53 giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chính, do ADB tổ chức.
Hội nghị trực tuyến giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chính thường niên của ADB, ngày 17/9. (Ảnh: Vietnam+)
Hội nghị trực tuyến giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chính thường niên của ADB, ngày 17/9. (Ảnh: Vietnam+)

Tại Hội nghị trực tuyến giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chính thường niên của ADB diễn ra ngày 17/9, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã trao đổi kinh nghiệm và cơ chế tài chính được sử dụng ở Việt Nam để ứng phó với đại dịch COVID-19 trong giai đoạn nguồn thu của Chính phủ giảm.

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã lan rộng gây ra ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng nên chịu nhiều tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Người Việt Nam từ thời xưa đã khẳng định vai trò to lớn của việc phòng bệnh hơn chữa bệnh.”

Bộ trưởng cho biết trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam còn thấp, vì vậy trong nhận thức và hành động điều hành của Chính phủ luôn chú trọng coi y tế dự phòng là gốc, là căn bản. Hàng năm, chính sách Nhà nước ưu tiên bố trí ngân sách cho y tế, bảo đảm tốc độ tăng chi cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung của ngân sách Nhà nước, trong đó y tế cho y tế dự phòng dành khoảng 30% ngân sách.

Người đứng đầu ngành tài chính cũng cho hay Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực y tế để có nguồn lực triển khai toàn diện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, nhất là đối với các đối tượng chính sách, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, biên giới, hải đảo.

Về đối phó với COVID-19, Bộ trưởng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tại Việt Nam. Ngay từ khi thế giới xuất hiện ca bệnh COVID-19 đầu tiên, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị, bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho phòng, chống dịch (theo phương châm 4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ-cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ-kinh phí tại chỗ-nhân lực tại chỗ). Qua đó, Việt Nam đã đảm bảo kịp thời nguồn lực cho phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Việt Nam kiên trì thực hiện "mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi, phát triển song không để đứt gãy các hoạt động kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội.

Việt Nam trao đổi kinh nghệm về cơ chế tài chính ứng phó COVID-19 ảnh 1Hội nghị trực tuyến giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chính thường niên của ADB, ngày 17/9. (Ảnh: Vietnam+)

Cụ thể, Bộ Tài chính Việt Nam đã triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng cho người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thêm vào đó, Chính phủ thực hiện chính sách miễn, giảm, giãn các loại thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất… nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch và các nhóm mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã chủ động dự phòng mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Hoan nghênh Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 53 giữa các Bộ trưởng Y tế và Tài chính và tại hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Bộ Y tế và Tài chính các nước với những thế mạnh của mình tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực y tế dự phòng, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm điều trị, nghiên cứu, sản xuất vắc xin và thúc đẩy phục hồi, tăng trưởng bền vững.

“Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông và đang hết sức cố gắng, nỗ lực hợp tác, phối hợp kịp thời với các nước, nhất là các nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID -19. Tôi cho rằng, trong tình hình hiện nay, sự đoàn kết và phối hợp hành động toàn cầu là cơ sở bảo đảm chắc chắn cho chiến thắng cuối cùng của thế giới trước đại dịch Covid-19,” Bộ trưởng phát biểu./.

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục