Thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Đức và Việt Nam

Ngày 15/5 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức sự kiện Embassy Day với chủ đề “Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp: Cơ hội mới cho hợp tác Việt-Đức.”

Ngày 15/5 tại Berlin, trong khuôn khổ Tuần lễ châu Á-Thái Bình Dương (APW) năm 2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức sự kiện Embassy Day với chủ đề “Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp: Cơ hội mới cho hợp tác Việt-Đức.”

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sự kiện này đã thu hút khoảng 100 đại biểu tham gia, trong đó có ông Clas Neumann - Chủ tịch Diễn đàn châu Á-Thái Bình Dương Berlin, đồng thời là Phó Chủ tịch Tập đoàn phần mềm SAP, đại diện Tập đoàn Siemens AG, đại diện Tập đoàn FPT tại Đức, một số doanh nghiệp startup của người Việt tại Đức, cùng đại diện nhiều tập đoàn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup, nhà đầu tư, viện nghiên cứu của Đức...

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam ngày càng coi trọng đổi mới sáng tạo, coi đây là một trong những trụ cột của phát triển kinh tế. Nỗ lực của chính phủ, đầu tư của tư nhân, cùng với những lợi thế về nhân lực đang giúp Việt Nam trở thành một trung tâm khởi nghiệp công nghệ của khu vực châu Á.

[Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho nhà đầu tư Đức]

Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực khoa học và công nghệ có nhiều tiềm năng phát triển.

Bên cạnh hỗ trợ của Đức dành cho Việt Nam về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu của Đức ngày càng có nhiều cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Liên bang Đức nói chung và thủ đô Berlin nói riêng cũng đang là nơi ươm tạo một số startup Việt rất có triển vọng.

Tại sự kiện này, các diễn giả và khách mời tham gia chương trình đến từ Đức và Việt Nam đã chia sẻ nhiều ý kiến và khuyến nghị nhẳm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam, trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm của Đức, cũng như tăng cường hợp tác ViệtĐức trong lĩnh vực này.

Embassy Day là sự kiện thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ châu Á-Thái Bình Dương được Diễn đàn châu Á-Thái Bình Dương Berlin (APFB) và Bộ Kinh tế bang Berlin tổ chức vào tháng 5 hằng năm ở Berlin.

APW 2019 khai mạc từ ngày 13/5 và kéo dài đến hết ngày 19/5, tập trung vào các chủ đề đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, những xu hướng lớn của Cách mạng công nghiệp 4.0, kết nối các thành phố thông minh và thúc đẩy hợp tác giữa Đức với châu Á về đổi mới sáng tạo.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục