Thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học giữa các địa phương Nga, Việt Nam

Thứ trưởng Khoa học và Giáo dục đại học vùng Kuzbass nhấn mạnh năm 2022 đã được Nga tuyên bố là năm hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Nga và các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học giữa các địa phương Nga, Việt Nam ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc hội thảo bản tròn trực tuyến giữa đại diện các tổ chức khoa học của vùng Kuzbass thuộc LB Nga và Việt Nam đã diễn ra ngày 26/5. Đây là sự kiện Nga tổ chức trong chương trình Năm hợp tác khoa học kỹ thuật Nga-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tham dự cuộc hội thảo về phía Nga có các đại diện của Trung tâm Khoa học và Giáo dục Kuzbass, Đại học tổng hợp kỹ thuật quốc gia Kuzbass (KuzSTU), Đại học tổng hợp công nghiệp quốc gia Siberia (SSIU), Hội hữu nghị Nga – Việt.

Về phía Việt Nam có các đại diện của Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, Viện Đổi mới công nghệ và Đào tạo quốc tế thuộc Liên hiệp các tổ chức khoa học – kỹ thuật Việt Nam, Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp thuộc Bộ Công Thương, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Trong phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Khoa học và Giáo dục đại học vùng Kuzbass, bà Elena Malkina đã chúc mừng các đại biểu tham gia sự kiện nhiều ý nghĩa này. Bà Malkina nhấn mạnh năm 2022 đã được Nga tuyên bố là năm hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Nga và các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Bà Malkina cho rằng sự kiện này sẽ giúp hiểu rõ hơn về các tổ chức, tìm ra những mối quan tâm chung về khoa học và xác định những lĩnh vực hứa hẹn cho sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Bà cũng lưu ý Bộ Khoa học và Giáo dục đại học khu vực Kuzbass sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho sự hợp tác.

[Triển vọng tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga]

Các đại biểu đã giới thiệu những thế mạnh về khoa học, giáo dục và đào tạo của mình cũng như trao đổi chi tiết và cụ thể các khả năng hợp tác giữa hai bên về khoa học và đào tạo.

Tại sự kiện cũng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện Đổi mới công nghệ và Đào tạo quốc tế thuộc Liên hiệp các tổ chức khoa học – kỹ thuật Việt Nam, Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp thuộc Bộ Công Thương, và Đại học Mỏ - Địa chất với các trường đại học và trung tâm khoa học Kuzbass. Trong thỏa thuận được ký kết, các bên đã vạch ra một kế hoạch hợp tác toàn diện và đầy tham vọng cũng như những lĩnh vực cụ thể mà hai bên có thể hợp tác.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, chuyên gia Trung tâm chiến lược Nga tại châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga cho rằng phương hướng hợp tác giữa các địa phương, khu vực của hai nước rất có triển vọng và cần tăng cường các kênh hợp tác này để thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, tiềm năng hợp tác khoa học kỹ thuật với vùng Kuzbass là rất lớn. Dự án quốc gia "Khoa học và các trường đại học", cùng với các dự án khác, hướng tới xây dựng 15 trung tâm khoa học và giáo dục đẳng cấp thế giới ở Nga, và Trung tâm Khoa học và Giáo dục Kuzbass là 1 trong 5 trung tâm đầu tiên được chọn từ năm 2019.

Chính các trung tâm này là nơi sẽ tập hợp các trường đại học, tổ chức khoa học và công ty hàng đầu để giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ quy mô lớn. Về phần Quỹ “Truyền thống và hữu nghị”, quỹ luôn ủng hộ các sáng kiến phát triển hợp tác khoa học và kỹ thuật nhằm thúc đẩy sự phát triển giao lưu nhân dân, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục