Trien vong tang cuong hop tac kinh te giua Viet Nam va Lien bang Nga hinh anh 1Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, cổng thông tin điện tử chính thức của thành phố Moskva (LB Nga) ngày 2/3 đã công bố số liệu tổng kết trao đổi thương mại giữa Moskva với Việt Nam trong năm 2021.

Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu của thủ đô Nga với các địa phương Việt Nam đạt 3,9 tỉ USD - đạt mức tăng trưởng 36% so với năm 2020.

Phó Thị trưởng Moskva phụ trách Chính sách Kinh tế Vladimir Yefimov cho biết các mặt hàng xuất khẩu phi năng lượng, phi tài nguyên của thủ đô Moskva sang Việt Nam đã tăng tới 7 lần so với năm 2020, chiếm tới 97% trong cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu cung cấp cho Việt Nam.

Phó Thị trưởng Moskva đánh giá: “Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng (của Nga) ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”

Theo quan chức này, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng phi nhiên liệu chỉ đạt 76,79 triệu USD, nhưng trong năm 2021 đã tăng gấp 7 lần để đạt mức 533,3 triệu USD và cao hơn 14 lần so với năm 2019. Trong đó, nhóm hàng thiết bị cơ khí, thiết bị điện và thiết bị thông tin liên lạc chiếm tỷ trọng cao.

Ông Alexander Prokhorov - Giám đốc Sở Đầu tư và Chính sách Công nghiệp Moskva phân tích: “Nếu nhìn vào cơ cấu xuất khẩu các sản phẩm của thủ đô Nga sang Việt Nam, thì 93,3% là hàng chế tạo. Năm 2021, các nhà xuất khẩu của Moskva đã cung cấp các sản phẩm loại này với giá trị lên tới 497,76 triệu USD.”

Cũng theo ông Prokhorov, xuất khẩu thiết bị cơ khí tăng gấp 21 lần, đạt 94,53 triệu USD. Trong khi, xuất khẩu thiết bị điện và thiết bị thông tin liên lạc tăng 7,8 lần (lên mức 29,05 triệu USD), các sản phẩm quang học và y tế tăng 2,5 lần - đạt hơn 9 triệu USD.

Ngoài ra, xuất khẩu nông sản của thành phố Mosksva sang Việt Nam cũng có xu hướng tích cực, đạt 35,5 triệu USD, tăng 9,1% so với năm 2020.

Cổng thông tin điện tử Moskva trích dẫn ý kiến của các chuyên gia Trung tâm Mosprom trực thuộc Sở Đầu tư và Chính sách Công nghiệp Moskva dự báo trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ là một trong những thị trường phát triển năng động nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các chuyên gia của Mosprom đánh giá việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) đã tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc thúc đẩy giao thương giữa Nga và Việt Nam, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, mua sắm công, bảo vệ cạnh tranh và sở hữu trí tuệ của các nhà xuất khẩu.

Trước đó, hãng thông tấn Interfax đưa tin trong cuộc gặp Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, ông Anton Kobyakov - Cố vấn Tổng thống Liên bang Nga đã bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Ông Kobyakov cho biết, hai bên đang tích cực phối hợp tổ chức các sự kiện và buổi làm việc dưới hình thức đối thoại kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg năm 2022 (SPIEF-2022) và một sự kiện văn hóa nhân kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Liên bang Nga.

Hai bên cũng đã thảo luận về việc tổ chức các gian hàng triển lãm để giới thiệu tiềm năng du lịch và văn hóa của Việt Nam tại SPIEF-2022 và Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF-2022).

[Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga]

Bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Nga đăng cai tổ chức Expo 2030, ông Kobyakov ghi nhận Việt Nam đã tích cực hỗ trợ phát triển thương mại trong khuôn khổ EAEU và là quốc gia đầu tiên ký FTA với liên minh này.

Hai bên cũng đã thảo luận về chủ đề tăng cường hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong khuôn khổ EAEU và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trien vong tang cuong hop tac kinh te giua Viet Nam va Lien bang Nga hinh anh 2Giàn BK-18A, mỏ Bạch Hổ. (Nguồn: petrotimes.vn)

Cố vấn Tổng thống Nga ghi nhận trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Việt Nam đã mở cửa đón khách du lịch Nga và công nhận vaccine Sputnik V. Trong đó, những công dân Nga đã được tiêm phòng đầy đủ và đã khỏi bệnh được ưu tiên tạo điều kiện khi đi du lịch Việt Nam.

Mới đây, trả lời phỏng vấn truyền thông, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nga có những bước phát triển vượt bậc. Sau 5 năm Việt Nam ký FTA với EAEU, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi lên gần 5 tỷ USD vào năm 2020, trong đó Việt Nam thặng dự gần 1 tỷ USD.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại Việt Nam-Nga đạt 4,7 tỷ  USD, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2020, dự kiến cả năm 2021 sẽ đạt hơn 6 tỷ USD.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá các dự án hợp tác dầu khí giữa hai nước mang tính chiến lược lâu dài cả về chính trị và kinh tế, đã và đang được triển khai một cách hiệu quả. Đến nay, hợp tác với Nga chiếm khoảng 85% tổng sản lượng khai thác dầu và khí của Việt Nam, đặc biệt, lĩnh vực dầu khí đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Liên doanh Vietsovpetro năm 2021 kỷ niệm 40 năm thành lập và vẫn tiếp tục là biểu tượng của hợp tác Việt-Nga, là trụ cột của ngành thăm dò và thai thác dầu khí của Việt Nam.

Liên doanh RusVietPetro tại Nga là một trong những dự án đầu tư ở nước ngoài thành công nhất của PetroVietnam, đồng thời là biểu tượng của hợp tác giữa hai nước trong thời kỳ mới, mang lại hiệu quả kinh tế tích cực cho cả hai bên./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)