Việt Nam-Nga thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn Liên hợp quốc

Hai bên sẽ tiếp tục tinh thần hợp tác để cùng nhau đóng góp vào việc giải quyết những quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, nhất là trong lĩnh vực hòa bình, an ninh quốc tế.
Việt Nam-Nga thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn Liên hợp quốc ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 8/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady S. Bezdetko để trao đổi về hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn Liên hợp quốc.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt, được thể hiện rõ nét qua chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa qua.

Trong cuộc gặp, hai bên đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, thiện chí giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc; ghi nhận việc hai bên thường xuyên chia sẻ, phối hợp lập trường trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trên tinh thần cởi mở, minh bạch, tin cậy lẫn nhau, góp phần tích cực đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần giúp Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực tại cơ quan này trong hai năm qua; đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục tinh thần đó để cùng nhau đóng góp vào việc giải quyết những quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, nhất là trong lĩnh vực hòa bình, an ninh quốc tế, thúc đẩy bảo đảm thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

[Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu, tin cậy, truyền thống của Việt Nam]

Chia sẻ ý kiến của Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Nga đánh giá cao sự tương đồng trong quan điểm, chính sách của hai nước cũng như sự tin cậy, thẳng thắn và minh bạch giữa hai bên khi trao đổi về các vấn đề quyền con người cùng các vấn đề quan trọng khác trong hệ thống Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, phía Nga cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với nhiều sáng kiến của Nga tại các diễn đàn đa phương; hoan nghênh việc hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, đối thoại ở các cấp, trong đó có các tham vấn thường niên giữa hai Bộ Ngoại giao về hợp tác tại các cơ quan Liên hợp quốc và về hợp tác trong các vấn đề quyền con người.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục các trao đổi, đối thoại để tăng cường hiểu biết lẫn nhau trên những vấn đề cùng quan tâm và hợp tác trên các lĩnh vực chuyên ngành khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục