Thúc đẩy hợp tác giữa TP. HCM với các địa phương của Cote d'Ivoire

Lãnh đạo TP. HCM đánh giá Cote d'Ivoire là thị trường tiềm năng, có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản và cũng là đối tác cung cấp nguyên liệu đầu vào quan trọng của Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác giữa TP. HCM với các địa phương của Cote d'Ivoire ảnh 1Sản xuất hàng thủy sản xuất khẩu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 27/5, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, có buổi tiếp ông Achi Patrick, Bộ trưởng, Tổng Thư ký của Tổng thống nước Cộng hòa Cote d'Ivoire, trao đổi về phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Cộng hòa Cote d'Ivoire, nhất là trên lĩnh vực kinh tế.

Tại buổi tiếp, ông Lê Thanh Liêm tin tưởng chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng, Tổng Thư ký của Tổng thống nước Cộng hòa Cote d'Ivoire Achi Patrick sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Cote d'Ivoire.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đánh giá cao Cote d'Ivoire là thị trường tiềm năng, có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng nông sản và cũng là đối tác cung cấp nguyên liệu đầu vào quan trọng của Việt Nam. Đặc biệt, gần đây, quan hệ thương mại giữa hai nước đã đạt mức kỷ lục trên 1 tỷ USD, góp phần đưa Cote d'Ivoire trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Liêm cho biết thành phố đang ưu tiên phát triển lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học; hướng đến sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi có chất lượng, năng suất cao, an toàn và có giá trị gia tăng cao.

Cụ thể, thành phố đã và đang tập trung chương trình xây dựng nông thôn mới để cơ sở hạ tầng khu vực ngoại thành tương xứng với khu vực nội thành; đẩy mạnh phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghệ cao...

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của các địa phương hai nước, ông Lê Thanh Liêm cho rằng chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp hai bên tìm kiếm đối tác, đầu tư phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo.

Cũng tại buổi tiếp, ông Achi Patrick, Bộ trưởng, Tổng Thư ký của Tổng thống nước Cộng hòa Cote d'Ivoire bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động và sự thân thiện của người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Achi Patrick cho biết chuyến thăm của đoàn lần này nhằm học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Trong đó, các vấn đề về giảm nghèo, thu hút đầu tư là bài học quý để hai nước chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp trên tinh thần hai bên cùng có lợi.

Cote d'Ivoire là một trong những quốc gia xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Cote d'Ivoire chủ yếu gồm gạo, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng thủy sản, sản phẩm dệt may, chất dẻo nguyên liệu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục