Ngày 21/8, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Saitama (Nhật Bản) đã ký kết văn bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi kinh tế.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản được tăng cường mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hai nước đã xác định là đối tác chiến lược và quan hệ hợp tác kinh tế thương mại ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia hàng đầu về cung cấp ODA và đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Ngoài ra, hai nước đã có nhiều hợp tác khác trên tất cả các lĩnh vực. Điều quan trọng hơn, đó là sự tin cậy lẫn nhau giữa chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác lâu dài và toàn diện Việt Nam-Nhật Bản. Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam rất mong muốn các địa phương và các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhật Bản tiếp tục đầu tư và hỗ trợ Việt Nam.

Thống đốc tỉnh Saitama, ông Kiyoshi Ueda cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam của đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Saitama và Việt Nam; nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa hai nước.

Saitama là địa bàn tập trung các ngành công nghiệp sản xuất ôtô, chế tạo cơ khí, có những công ty nổi tiếng như Honda, có Trung tâm nghiên cứu lớn nhất của Honda và nhiều công ty vệ tinh; tỉnh Saitama cũng có thế mạnh trong chế biến thực phẩm. Hiện Saitama có một số Công ty lớn đầu tư tại Việt Nam như Honda, Công ty con của Canon.

Trong chuyến thăm lần này, các doanh nghiệp tỉnh Saitama khẳng định sẽ có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Chính quyền Saitama luôn hỗ trợ cho những doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài./.

Thúy Hiền (TTXVN)