Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa thủ đô của Việt Nam và Ai Cập

Thống đốc Thủ đô Cairo khẳng định sẵn sàng phối hợp và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hà Nội trên các lĩnh vực, tạo điều kiện để hai bên có thể tiến tới ký kết văn kiện hợp tác chính thức trong 2023.
Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa thủ đô của Việt Nam và Ai Cập ảnh 1Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Thống đốc Cairo Khaled Abdel A’al ký và trao đổi biên bản cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 15-19/10, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, làm trưởng đoàn, đã có các cuộc làm việc với Ngài Khaled Abdel A’al, Thống đốc thủ đô Cairo và lãnh đạo Bộ Văn hóa Ai Cập.

Tại cuộc làm việc với Ngài Khaled Abdel A’al, Thống đốc thủ đô Cairo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã thông báo những nét chính về tình hình kinh tế-xã hội cũng như chiến lược phát triển của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đồng thời giới thiệu các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của thành phố.

Ông Nguyễn Văn Phong khẳng định Việt Nam và Ai Cập có quan hệ hữu nghị truyền thống và có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, cho rằng đây là nền tảng vững chắc để Hà Nội và Cairo thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ mong muốn Ngài Thống đốc Cairo quan tâm và ủng hộ hai bên tiến tới ký kết biên bản thiết lập quan hệ hợp tác, thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập trong năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Phong đề nghị Hà Nội và Cairo xem xét đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp giữa hai bên, phối hợp tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa nghệ thuật để nâng tầm hợp tác song phương giữa hai thủ đô trong thời gian tới.

Hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến và đề xuất của thành phố Hà Nội, Ngài Khaled Abdel A’al, Thống đốc Thủ đô Cairo khẳng định Cairo sẵn sàng phối hợp và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Hà Nội trên các lĩnh vực, đặc biệt là tạo điều kiện để hai bên có thể tiến tới ký kết văn kiện hợp tác chính thức trong năm 2023.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ai Cập được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, hai bên đánh giá cao và khẳng định đó là nền tảng, điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa Hà Nội và Cairo, góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

[Việt Nam và Ai Cập nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt]

Trong thời gian qua, chính quyền hai thành phố đã tích cực trao đổi để thúc đẩy việc ký kết biên bản thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Hà Nội và Cairo.

Đây là nội dung quan trọng nhằm triển khai kết quả và nội dung thống nhất tại các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Ai Cập từ năm 2017-2019, đồng thời tạo nền tảng để thúc đẩy việc mở rộng và tăng cường quan hệ giữa hai thủ đô trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tới Ai Cập nhằm khẳng định mong muốn thúc đẩy việc ký kết văn kiện thiết lập quan hệ hợp tác chính thức, đồng thời trao đổi về những cơ hội và phương hướng triển khai hợp tác trong thời gian tới, nhằm khai thác các tiềm năng trên cơ sở nguyện vọng và lợi ích của cả hai bên.

Qua trao đổi thông tin cơ bản về tình hình kinh tế-xã hội của mỗi bên, có thể thấy tiềm năng hợp tác giữa hai thành phố là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa, du lịch, đầu tư, thương mại...

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa thủ đô của Việt Nam và Ai Cập ảnh 2Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng cùng Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với Thống đốc Thủ đô Cairo (Ai Cập), Ngài Khaled Abdel A’al. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Bên cạnh đó, trên cơ sở Cairo cũng là thành viên của Mạng lưới Các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) từ năm 2017 trong lĩnh vực Nghệ thuật truyền thống và Thủ công, hai bên có thể xem xét thúc đẩy các hoạt động chung trong khuôn khổ Mạng lưới, cùng phối hợp tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa-nghệ thuật sáng tạo mang tầm quốc tế...

Cuối buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Thống đốc Thủ đô Cairo Khaled Abdel A’al đã ký biên bản cuộc họp, trong đó hai bên nhất trí rằng Hà Nội và Cairo có nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác cần được khai thác và thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ông Nguyễn Văn Phong cho biết thực hiện chương trình công tác đối ngoại năm 2022 của thành phố Hà Nội, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc tại thủ đô Cairo của Ai Cập với mong muốn bàn hướng hợp tác toàn diện giữa thủ đô hai nước, cũng như tham khảo, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Bên cạnh hợp tác về văn hóa và phát triển du lịch, Hà Nội cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với Cairo, vì tiềm năng của hai bên là rất lớn.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa Ai Cập, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng với Ai Cập rất lớn.

Ai Cập là quốc gia có bề dày về truyền thống văn hoá-lịch sử, phát triển trên một nền văn minh lâu đời, có rất nhiều di sản văn hóa tầm cỡ thế giới. Trong những năm qua, Ai Cập đã luôn làm tốt công tác bảo tồn, khai thác các giá trị di sản văn hóa, đưa Ai Cập trở thành một điểm đến hấp dẫn tại khu vực Bắc Phi.

Hà Nội là thành phố hơn 1.000 năm lịch sử với hệ di sản vật thể và phi vật thể phong phú. Trong những năm trở lại đây, Hà Nội cũng là điểm đến hấp dẫn tại châu Á đối với nhiều du khách. Trong chiến lược phát triển của mình, Hà Nội coi phát triển văn hóa nói chung và công nghiệp văn hóa nói riêng là nội dung quan trọng.

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Văn Phong đề nghị Bộ Văn hóa Ai Cập quan tâm hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động giao lưc, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lịch vực văn hóa giữa hai bên; mời phía Ai Cập tham dự các sự kiện văn hóa tại Hà Nội như: Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội, Liên hoan Múa rối quốc tế, Liên hoan Múa quốc tế, Liên hoan Xiếc quốc tế, Festival Huế. Hà Nội cũng sẵn sàng tạo điều kiện để các cơ quan, địa phương của Ai Cập tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Về phần mình, lãnh đạo Bộ Văn hóa Ai Cập khẳng định Ai Cập luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Ai Cập dự kiến thông qua Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hoá tại Việt Nam, trong đó có việc trình chiếu một số bộ phim Ai Cập.

Bộ Văn hóa mong muốn nhận được sự hỗ trợ của phía Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội trong việc tổ chức các sự kiện văn hoá trong thời gian tới.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa Ai Cập khẳng định phía bạn sẵn sàng cử đại diện tham dự các sự kiện văn hoá của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, đồng thời cũng mời phía thành phố Hà Nội tham dự các sự kiện văn hóa quốc tế được tổ chức ở nước bạn.

Hai bên khẳng định khoảng cách địa lí không phải là vấn đề lớn trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, đồng thời hy vọng thông qua các hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai bên, nhân dân hai nước có điều kiện tìm hiểu lịch sử, đất nước và con người của nhau.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục