Thúc đẩy khởi nghiệp lĩnh vực du lịch sinh thái Việt Nam-Philippines

Dự án ECOViP hướng tới việc thúc đẩy sự phát triển của các dự án du lịch sinh thái khởi nghiệp liên ngành sáng tạo của sinh viên thông qua hợp tác với khu vực doanh nghiệp.
Thúc đẩy khởi nghiệp lĩnh vực du lịch sinh thái Việt Nam-Philippines ảnh 1Quang cảnh lễ công bố. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Sáng 11/7, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ công bố, khởi động Dự án thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch sinh thái để hỗ trợ phát triển bền vững tại Việt Nam-Philippines (viết tắt là ECOViP), theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Dự án ECOViP được Cơ quan Điều hành Giáo dục, Nghe nhìn và Văn hóa (EACEA) thuộc Ủy ban châu Âu viện trợ.

Tham dự có các đại diện của 11 đơn vị đối tác. Các trường của Việt Nam gồm: Đại học Nha Trang, Đại học Cần Thơ, Đại học Khoa học Tự nhiên Thái Nguyên.

Các trường quốc tế gồm: Đại học San Carlos, Đại học Bách khoa Philippines, Đại học Lyceum Philippines - Batangas (đều thuộc Philippines); Đại học Portucalense (Bồ Đào Nha); Đại học FH Joanneum (Áo); Đại học Alicante (Tây ban Nha).

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa (Việt Nam), Hiệp hội Du lịch sinh thái Bojo Aloguinsan (Philippines) cùng tham gia dự án.

[Quan hệ tin cậy Việt Nam-Philippines là động lực để phát triển kinh tế]  

Tiến sỹ Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang, cho biết dự án ECOViP nhằm mục tiêu phát triển năng lực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững trong ngành du lịch ở Việt Nam và Philippines.

Dự án hướng tới việc thúc đẩy sự phát triển của các dự án du lịch sinh thái khởi nghiệp liên ngành sáng tạo của sinh viên thông qua hợp tác với khu vực doanh nghiệp.

Đồng thời, dự án xây dựng lộ trình cải tiến các chương trình đào tạo về du lịch với sự hợp tác của khu vực doanh nghiệp để tăng khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Đây là cơ hội để nhà trường từng bước thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác trên toàn thế giới để trao đổi chuyên môn và hợp tác trong các hạng mục đa lĩnh vực, đa ngành trong thời gian tới.

Thông qua dự án ECOViP, các đối tác mong muốn đóng góp vào việc phục hồi sau tác động của COVID-19, phát triển ngành Du lịch bền vững ở Việt Nam-Philippines, góp phần vào việc phát triển, bảo tồn môi trường tự nhiên.

Dự án sẽ được triển khai trong 36 tháng, từ tháng 5/2023-5/2026, hướng tới các mục tiêu cụ thể như: 6 không gian du lịch sinh thái được thiết lập tại Việt Nam và Philippines để phát triển các sáng kiến của sinh viên theo định hướng thúc đẩy du lịch sinh thái và các dự án khởi nghiệp liên ngành.

12 môn học trong lĩnh vực du lịch sinh thái được cập nhật, xây dựng mới để đưa vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đại học.

400 lượt sinh viên, 200 lượt giảng viên, 150 lượt viên chức và 30 lượt cán bộ lãnh đạo quản lý được đào tạo, tập huấn về khởi nghiệp và du lịch sinh thái.

Ba cuộc thi, ba hội thảo về khởi nghiệp du lịch được tổ chức tại Việt Nam và Philippines.

Một báo cáo tổng quan về về tình hình du lịch sinh thái ở Việt Nam-Philippines, một báo cáo khuyến nghị về chính sách du lịch sinh thái được xuất bản.

Hoạt động khởi động dự án sẽ kéo dài từ nay đến ngày 14/7 với các hội thảo trao đổi các ý kiến và tham quan thực địa tình hình du lịch sinh thái tại tỉnh Khánh Hòa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục