(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Ngày 19/7, Lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông số 3 (Công an Thành phố Hà Nội) đã có phát ngôn chính thức về vụ việc một người tham gia giao thông đâm vào ​dải phân cách sau khi bị cán bộ cảnh sát giao thông của đơn vị này chặn bắt. Sự việc đã được một người tham gia giao thông ghi hình lại và gây xôn xao dư luận từ chiều ngày 18/7.

Trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thống số 3 cho biết Công an thành phố Hà Nội đang phối hợp cùng đơn vị để làm rõ vụ việc trên.

Theo trung tá Lê Tú, bước đầu, để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh vụ việc, đơn vị đã tạm thời đình chỉ công tác của trung úy Nguyễn Hoàng Anh (người xuất hiện trong đoạn clip).

Nói về tình huống xảy ra trong đoạn clip ghi lại, trung tá Tú cho hay: thời điểm trên, người điều khiển xe máy là Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1996, quê quán Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) lưu thông không đội mũ bảo hiểm theo hướng Đại Cổ Việt-Xã Đàn. Khi tới gần ngã tư Xã Đàn-Tôn Đức Thắng, phát hiện chốt kiểm tra của đơn vị, Tuấn vội vàng quay đầu bỏ chạy, phi ngược chiều với tốc độ cao. Làm nhiệm vụ ở gần đó, T​rung úy Nguyễn Hoàng Anh lao ra chặn bắt Tuấn, trong quá trình trên, Tuấn đâm vào dải phân cách ngay gần đó.

Sau sự việc trên, đơn vị đã lập biên bản tạm giữ phương tiện. Theo Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông Số 3, Tuấn mắc rất nhiều lỗi khi tham gia giao thông bao gồm: không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Trung tá cho biết thêm​, làm việc với đơn vị, Tuấn thừa nhận mình hành nghề xe ôm tự do, chuyên chở "gái dịch vụ."

Trước đó, chiều 18/7, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người mang trang phục ​cảnh sát giao thông lao ra chặn xe máy của nhóm thanh niên chạy ngược chiều trên phố Xã Đàn. Trong clip này, người mặc trang phục cảnh sát giao thông chạy từ vỉa hè, lao ra giữa đường chặn bắt nam thanh niên đi xe máy. Sau khi người này giơ chân lên, chiếc xe mất lái, đâm vào ​dải phân cách cứng rồi trượt trên mặt đường, 2 người ngồi trên xe máy văng lên phần đất nằm giữa dải phân cách đường.

​Trước ý kiến cho rằng 2 người điều khiển xe máy bị ngã là do bị cán bộ cảnh sát giao thông “đạp ngã”, trung tá Lê Tú nhận định: “Chúng tôi chưa xác định được việc thiếu úy Hoàng Anh có đạp vào người đi ngược chiều hay không. Về nội dung này, công an Hà Nội đang phối hợp với đơn vị xác minh làm rõ”.

Trao đổi với phóng viên, trung úy Nguyễn Hoàng Anh, người xuất hiện trong clip cho biết, trước đó 15 phút, ngay tại địa điểm xảy ra vụ việc, cũng tổ công tác của ​anh vừa phát hiện và bắt giữ 1 đối tượng không đội mũ bảo hiểm, xe không biển kiểm soát, tàng trữ ma tuý. Đang nghi ngờ đối tượng này còn đồng phạm thì 2 đối tượng trong clip xuất hiện, trên người xăm trổ, không đội mũ bảo hiểm, đi với tốc độ cao.

Khi đồng chí Hoàng Anh ra hiệu dừng xe, các đối tượng không những không chấp hành mà còn quay xe bỏ chạy đi ngược chiều, lao thẳng xe vào lực lượng cảnh sát giao thông. Nghi ngờ 2 đối tượng này cũng giấu hàng, nên đồng chí Hoang Anh đã phải dùng biện pháp mạnh để chặn xe.

Qua sự việc trên, lãnh đạo Đội cảnh sát giao thông số 3 cũng khuyến cáo người dân​, trong trường hợp thấy hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông, dù đúng hay sai cũng không nên bỏ chạy, đây không chỉ là yếu tố tăng nặng khi bị xử phạt, còn gây nguy hiểm cho bản thân cũng như cho những người tham gia giao thông khác./.

Video ghi lại sự việc từ camera hành trình (Nguồn: Otofun)