Quảng Ngãi: Tiến hành sửa chữa cầu Trà Khúc 2 trên Quốc lộ 1A trong tháng 5

Cầu Trà Khúc 2 đã được Cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt dự án sửa chữa đột xuất nhằm đảm bảo an toàn giao thông theo Quyết định số 3641/QĐ-CĐBVN ngày 29/9/2023.

Xuất hiện các vết nứt vị trí dầm hộp các nhịp từ N19 đến N23 trên cầu Trà Khúc gây nguy cơ mất an toàn cho công trình. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)
Xuất hiện các vết nứt vị trí dầm hộp các nhịp từ N19 đến N23 trên cầu Trà Khúc gây nguy cơ mất an toàn cho công trình. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Ngày 5/5, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Khu Quản lý đường bộ III (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết trong tháng 5/2024 sẽ tiến hành sửa chữa cầu Trà Khúc 2 trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn thành phố Quảng Ngãi.

Cầu Trà Khúc 2 đã được Cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt dự án sửa chữa đột xuất nhằm đảm bảo an toàn giao thông theo Quyết định số 3641/QĐ-CĐBVN ngày 29/9/2023.

Khu Quản lý đường bộ III cũng đã phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình.

Hiện nay, đơn vị đang thực hiện thủ tục để ký kết hợp đồng thi công với nhà thầu.

Thời gian dự kiến thi công sửa chữa Cầu Trà Khúc 2 trong tháng 5/2024.

Việc thi công sẽ tổ chức thành 5 đợt, mỗi đợt thực hiện liên tục 10 ngày cho 1 nhịp chính. Tổng thời gian dự kiến để sửa chữa 5 nhịp chính là 50 ngày.

Giữa các đợt sẽ bố trí thời gian chờ để chuẩn bị thi công cho đợt tiếp theo và trong thời gian này có thể cho thông xe bình thường hoặc hạn chế lượng phương tiện khi qua cầu.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, để phục vụ sửa chữa cầu và đảm bảo lưu thông thông suốt cho các phương tiện trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Khu Quản lý đường bộ III đã có văn bản lấy ý kiến Sở Giao thông Vận tải, Ủy ban nhân dân thành phố Quảng Ngãi và Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh nhằm thống nhất, lập phương án điều tiết, phân luồng giao thông; tránh xảy ra tình trạng kẹt xe và các vấn đề liên quan khác trong quá trình thi công.

Hiện Sở Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi đã thống nhất với phương án của Khu Quản lý đường bộ III, riêng Phòng PC08 Công an tỉnh đề nghị phương án khác.

Trong vài ngày tới sở sẽ tổ chức mời các đơn vị họp để thống nhất phương án phân luồng.

Trước khi chính thức thực hiện kế hoạch phân luồng giao thông, Khu Quản lý đường bộ III sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân theo dõi.

Dự kiến phân luồng khi sửa chữa cầu Trà Khúc 2 của Khu Quản lý đường bộ III cụ thể như sau: đối với phương tiện ôtô tải, ôtô khách từ 9 chỗ ngồi trở lên lưu thông theo hướng Bắc-Nam sẽ di chuyển đến Km1054+350 rẽ trái vào Quốc lộ 24B (đường Võ Nguyên Giáp) đến nút giao đường dẫn vào cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đi vào cao tốc tiếp tục hành trình về phía Nam.

Đối với phương tiện ôtô còn lại và xe máy sẽ di chuyển đến Km1054+350 rẽ vào Quốc lộ 24B và di chuyển đến nút giao đường dẫn cầu Thạch Bích rẽ trái lưu thông qua cầu Thạch Bích đến đường Chu Văn An-Hai Bà Trưng-Bà Triệu-Quốc lộ 1 tại Km1056+700.

Phương tiện ôtô tải và xe từ 9 chỗ ngồi lưu thông theo hướng Nam-Bắc trên Quốc lộ 1 đến Km1063+700 rẽ trái đi vào đường dẫn cao tốc Đà Nẵng để đi ra phía Bắc.

Riêng phương tiện có nhu cầu lưu thông đến cảng Dung Quất và các khu công nghiệp phía Bắc-Quảng Ngãi, sau khi di chuyển đến trạm thu phí phía bắc thành phố Quảng Ngãi thì rẽ phải nhập làn vào Quốc lộ 24B để đi ra Quốc lộ 1.

Đối với các phương tiện còn lại gồm xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi và xe hai bánh đi theo hướng Quốc lộ 1 đoạn qua Km1056+700) rẽ trái vào đường Bà Triệu-Hai Bà Trưng-Chu Văn An-đường cầu Thạch Bích-Quốc lộ 24B đoạn qua Km22+250-Quốc lộ 1 Km1054+300.

Trước đó, ngày 6/1/2023, VietnamPlus đã phản ánh, cầu Trà Khúc 2 trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn km 1056+076 qua thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) có chiều dài 1.200m, được khởi công xây dựng tháng 2/2002 và đưa vào sử dụng trong năm 2004, gồm 17 nhịp với 4 làn xe.

Sau 20 năm đưa vào sử dụng cầu Trà Khúc 2 đã xuất hiện các vết nứt lớn, kéo dài, tập trung ở các khu vực chịu lực, dẫn đến công trình không đảm bảo an toàn cho khai thác sử dụng. Nếu không có biện pháp kịp thời có thể dẫn đến sự cố công trình hoặc phải ngừng khai thác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục