TP Hồ Chí Minh: Cải tạo đường Thái Văn Lung thành công trình văn hóa giao thông

Dự án này sẽ xây dựng tuyến đường đô thị kiểu mẫu, sáng tạo, có tính kết nối, lan tỏa, không tách rời bức tranh chung của giao thông thành phố; có thể áp dụng, nhân rộng ra các quận, huyện khác.

Phối cảnh đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, sau khi cải tạo, với kiến trúc mang tính biểu tượng và nghệ thuật. (Ảnh: TTXVN phát)
Phối cảnh đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, sau khi cải tạo, với kiến trúc mang tính biểu tượng và nghệ thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

Đường Thái Văn Lung nằm ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến được cải tạo thành công trình mang dấu ấn văn hóa giao thông, văn minh đô thị và phát triển kinh tế đô thị.

Nội dung được nêu trong đề xuất của Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về thí điểm cải thiện giao thông, cải tạo không gian đường phố trên đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1.

Trong văn bản đề xuất, Sở Giao thông Vận tải cho biết dự án sẽ cải tạo không gian đường phố trên đường Thái Văn Lung thành công trình mang dấu ấn văn hóa giao thông, văn minh đô thị và phát triển kinh tế đô thị nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.

Dự án này sẽ xây dựng tuyến đường đô thị kiểu mẫu, sáng tạo, có tính kết nối, lan tỏa, không tách rời bức tranh chung của giao thông thành phố; có thể áp dụng, nhân rộng ra các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải đã chủ trì, phối hợp với nhóm chuyên gia quy hoạch Nhật Bản-Việt Bản và các đơn vị có liên quan hoàn thành các bước khảo sát, nghiên cứu, xây dựng phương án triển khai thực hiện dự án thực hiện thí điểm cải thiện giao thông, cải tạo không gian đường phố trên đường Thái Văn Lung.

Hiện nay, đường Thái Văn Lung (đoạn từ đường Lý Tự Trọng đến đường Nguyễn Siêu) có chiều dài khoảng 400m, bề rộng mặt đường từ 7,7-9m; vỉa hè từ 3,7-3,8m. Theo phương án thiết kế sau khi cải tạo, bề rộng mặt đường sẽ thành 5m, bề rộng vỉa hè mỗi bên khoảng 5m. Mặt đường và vỉa hè đều được lát đá granite.

Cùng với lắp đặt biển báo hiệu đường bộ, bảng thông tin điện tử, tuyến phố sẽ trồng mới và cải tạo hệ thống cây xanh và sửa chữa, thay thế hệ thống chiếu sáng hiện hữu. Trên tuyến cũng bố trí điểm kinh doanh buôn bán, công trình phụ trợ, công trình tiện ích (công trình kiến trúc mang tính biểu tượng và nghệ thuật, cổng chào, bảng thông tin, ghế ngồi, thùng rác), đồng thời cải tạo không gian cho người đi bộ, không gian sinh hoạt cộng đồng cho người dân và du khách.

Về tổ chức giao thông, tuyến đường sẽ giữ nguyên phương án như hiện nay cho các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu. Các ngày cuối tuần (thứ Bảy và Chủ Nhật), từ 19 giờ đến 23 giờ tổ chức thành phố đi bộ tương tự như phố đi bộ Nguyễn Huệ (sau 23 giờ vẫn lưu thông như các ngày trong tuần). Giới hạn tốc độ lưu thông trên đường này khoảng 20-30 km/giờ.

Tiến độ thực hiện dự án trong năm 2024-2025, hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng trước ngày 30/4/2025. Tổng mức kinh phí triển khai thực hiện dự án dự kiến khoảng 29,6 tỷ đồng.

Trong số đó, vốn từ ngân sách thành phố để cải tạo mặt đường khoảng 14,7 tỷ đồng; cải tạo vỉa hè và các công trình, hạng mục phụ trợ, tiện ích khoảng 9,3 tỷ đồng. Các hạng mục lắp đặt cổng chào, thùng rác, cây xanh, chiếu sáng và các hạng mục phụ trợ khác khoảng 5,6 tỷ đồng sẽ từ nguồn xã hội hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục