Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão

Một số cống đê trên địa bàn Hà Nội đã được xây từ lâu cùng với các cống đê ‘tân binh’ chưa trải qua những trận mưa lũ lớn đang đứng trước thử thách khi mùa mưa bão đang tới.
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 1Các cống dưới đê là một trong những công trình phòng, chống thiên tai, góp phần đảm bản an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão hằng năm tại Hà Nội. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 2Một số cống dưới đê ở Hà Nội đã được xây dựng từ lâu là cống Liên Mạc, Long Tửu. Cùng với đó, các cống mới xây dựng chưa trải qua các trận lũ lớn đang đứng trước thử thách khi mùa mưa bão đang tới.(Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 3Khu vực cống đê trên địa bàn xã Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) với bờ kè chắc chắn và các hạng mục còn mới, tuy nhiên ‘tân binh’ này chưa trải qua trận mưa lũ lớn nào. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 4Ngoài những cống đê mới, cống Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được người Pháp xây dựng từ năm 1938, nằm bên bờ hữu đê sông Hồng. Cống gồm 4 cửa lấy nước rộng 3m. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 5 Theo ghi nhận hình ảnh thực tế vào những ngày cuối tháng 7/2023, đoạn cống đê này có những vết nứt và bong tróc bêtông. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 6Hình ảnh ghi nhận thực tế cho thấy một số đoạn cửa cống đê Liên Mạc đã bong tróc, cốt kim loại bên trong đã hoen gỉ. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 7Cây cỏ mọc ra từ vết nứt trên thành cống đê Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 8Trước đó, năm 2000, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đầu tư gia cố cống Liên Mạc và xây dựng cống Liên Mạc 2 ở hạ lưu cống Liên Mạc với nhiệm vụ giải quyết giao thông, tăng cường ổn định và khả năng chống lũ cho cống Liên Mạc trong mùa lũ. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 9Từ khi được tu bổ, nâng cấp đến nay, cống Liên Mạc và Liên Mạc 2 chưa trải qua thử thách với những cơn lũ lớn nào. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 10Bên cạnh đó, đáy cống ở cao trình thấp, tường ngực cống vẫn có hiện tượng bị thấm, do vậy vẫn cần theo dõi chặt chẽ, xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho cống trong mùa mưa bão năm 2023. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 11Hình ảnh ghi nhận tại khu vực cống đê Long Tửu (Đông Anh, Hà Nội). Cống đê này thuộc khu vực đê, kè, cống Xuân Canh - Long Tửu- một những trọng điểm xung yếu (cấp thành phố) cần xây dựng phương án bảo vệ trong mùa mưa bão năm nay. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Thực trạng một số cống đê ở Hà Nội tiềm ẩn nguy hiểm mùa mưa bão ảnh 12Các cống lớn, đáy cống thấp như Liên Mạc, Long Tửu, cần được địa phương đặc biệt quan tâm, sẵn sàng ứng phó sự cố cống để bảo vệ an toàn các tuyến đê. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục