Hãng điện tử gia dụng Phillips vừa công bố một phát kiến mới trong việc ứng dụng kỹ thuật siêu âm vào lĩnh vực điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.
 
Theo đó, người ta sẽ sử dụng kỹ thuật siêu âm để đưa thuốc đến chính xác một địa điểm đã được xác định trước trong cơ thể người bệnh và "kích hoạt" tác dụng của thuốc vào thời điểm thích hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Theo phương pháp này, các hạt siêu nhỏ chứa thuốc chữa bệnh sẽ được tiêm vào mạch máu của người bệnh. Kỹ thuật siêu âm được dùng để theo dõi "lộ trình" của các hạt này. Khi thuốc đã di chuyển đến đúng "địa chỉ", dưới tác động của sóng siêu âm ở tần số đặc biệt, hoạt chất chữa bệnh sẽ được giải phóng và kích hoạt để phát huy hiệu quả tối đa.

So với việc cho người bệnh hấp thụ thuốc theo cách truyền thống, phương pháp này hạn chế được tác dụng phụ của thuốc đối với các phần cơ thể không nhiễm bệnh, đặc biệt đối với những loại dược phẩm có thể gây nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe như khi chữa bệnh ung thư bằng hóa trị.

Phương pháp điều trị "hẹn giờ" này được giới chuyên môn đánh giá là đặc biệt hiệu quả trong điều trị bệnh ung thư, nhưng hiện mới được thử nghiệm tại một số phòng thí nghiệm ở Mỹ và cần thêm thời gian để đánh giá chính xác hiệu quả của nó trước khi áp dụng trên diện rộng ./.

(TTXVN/Vietnam+)