Thuốc lá điện tử chứa hơn 500 loại hóa chất độc hại

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Phẫu thuật Hoàng gia ở Ireland kết luận rằng những người sử dụng vape đang đối mặt mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Thuốc lá điện tử chứa hơn 500 loại hóa chất độc hại. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Thuốc lá điện tử chứa hơn 500 loại hóa chất độc hại. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy các sản phẩm thuốc lá điện tử (vape) có chứa đến 127 loại hóa chất cực kỳ độc hại, 153 loại gây nguy hiểm cho sức khỏe và 225 loại gây kích ứng.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tiến hành phân tích thành phần hóa học có trong 180 loại hương vị vape, đồng thời mô phỏng cách thức các hương liệu này bị phân hủy khi được đun nóng, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Phẫu thuật Hoàng gia ở Ireland (RCSI) kết luận rằng những người sử dụng vape, trong đó có 4,5 triệu người tại Anh, đang đối mặt mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo rằng cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các loại hương vị của vape cũng như tuyên truyền để người dân, đặc biệt là giới trẻ, hiểu được tác hại của vape đối với sức khỏe.

Trên thị trường hiện có hàng chục nghìn loại sản phẩm vape khác nhau và trong mỗi sản phẩm đều chứa nhiều loại hóa chất. Do đó, theo các nhà nghiên cứu, với thực tế như hiện nay việc tiến hành các thí nghiệm để kiểm tra độc tính của từng nhãn hiệu và hương vị có thể mất nhiều thập kỷ.

Đầu năm nay, Chính phủ Anh cho biết sẽ xem xét cấm các loại vape dùng một lần và hạn chế tiêu thụ các loại vape có hương vị ngọt và trái cây.

Tuy nhiên, theo trưởng nhóm nghiên cứu - Giáo sư hóa học tại RCSI Donal O'Shea, Chính phủ Anh cũng như các chính phủ khác trên toàn cầu nên tiến xa hơn và loại bỏ tất cả hương vị khỏi vape.

Giáo sư O'Shea cảnh báo người dân đang đứng trước một làn sóng bệnh mãn tính mới sẽ xuất hiện sau 15 đến 20 năm nữa do phơi nhiễm các chất độc hại từ vape. Do vậy, điều quan trọng là phải hiểu được tác động của vape có hương vị đối với sức khỏe trước khi quá muộn.

Các thiết bị vape hiện nay hoạt động bằng cách làm nóng hương liệu lỏng đến nhiệt độ cao để tạo thành "hạt khí dung" sau đó chúng được hít vào cơ thể. Loại "hạt khí dung" này có chứa các hóa chất bao gồm glycerin thực vật, propylene glycol, nicotin và hương liệu, được pha trộn với liều lượng khác nhau.

Các thí nghiệm được tiến hành trước đây đã chỉ ra rằng trong quá trình gia nhiệt hương liệu lỏng, một số loại vape có hương vị trái cây, như dâu tây, dưa gang và việt quất, sẽ tạo ra hợp chất nguy hiểm dễ bay hơi gọi là carbonyl.

Hợp chất này có hại cho sức khỏe con người, góp phần gây ra các bệnh như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh tim mạch và ung thư.

Chính phủ Anh đang xem xét một dự luật về thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử nhằm hướng tới xây dựng một xã hội không khói thuốc. Theo đó, những người sinh từ ngày 01/01/2009 sẽ không được phép mua thuốc lá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục