Cơ quan Tình báo Thụy Điển (Sapo) thông báo đã bắt giữ hai đối tượng âm mưu chiêu mộ tân binh cho lực lượng thánh chiến Hồi giáo tại Iraq và Syria. (Ảnh: AFP)

Trong chiến dịch truy quét các phần tử cực đoan, âm mưu chiêu mộ tân binh cho lực lượng thánh chiến Hồi giáo tại Iraq và Syria, ngày 1/6, Cơ quan Tình báo Thụy Điển (Sapo) thông báo đã bắt giữ hai đối tượng thuộc diện này.

Theo Sapo, các lực lượng an ninh nước này đã đột kích 2 địa điểm tại thủ đô Stockholm và thành phố miền Trung Orebro, tình nghi là nơi tổ chức tuyển mộ và huấn luyện phần tử thánh chiến.

Orebro được coi là thành phố có số chiến binh thánh chiến tham chiến tại Syria và Iraq nhiều thứ tư tại Thụy Điển, sau Stockholm, Malmoe và Gothenburg.

Trong chiến dịch ở Orebro, một người đàn ông 45 tuổi đã bị bắt. Theo Sapo, lực lượng an ninh đã phát hiện ra mối liện hệ giữa một thánh đường Hồi giáo ở Orebro và một thánh đường khác ở Eskilstuna, phía Đông Stockholm, vốn được sử dụng làm điểm gặp gỡ của các đối tượng cực đoan.

Trong khi đó, đối tượng bị bắt trong chiến dịch tại Stockholm bị cáo buộc có liên hệ với một người ở Syria về cách thức chế tạo thuốc nổ.

Sapo khẳng định các đối tượng chủ yếu tổ chức tuyển mộ tại các quán cafe và một số địa điểm khác.

Theo thống kê của Sapo, khoảng 110 người được cho là đã từ Thụy Điển tới Iraq và Syria để gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và con số này có thể lên tới 300 người./.