Chế biến tôm đông lạnh phục vụ xuất khẩu. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), liên quan tới các lô hàng thủy sản xuất khẩu bị cảnh báo chứa hóa chất kháng sinh thời gian qua, nhiều trường hợp thông tin do doanh nghiệp báo cáo về cơ sở nuôi vi phạm không chính xác, thậm chí một số bất hợp tác với cơ quan chức năng để xác minh thông tin.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng NAFIQAD nêu rõ, đối với các trường hợp lô hàng thủy sản xuất khẩu bị cảnh báo, cơ quan này đã tổng hợp và cung cấp danh sách cơ sở nuôi cho Cục Thú y để tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm.

“Tuy nhiên, kết quả cho thấy, rất nhiều trường hợp thông tin do các doanh nghiệp báo cáo không chính xác và một số doanh nghiệp không hợp tác với Cục Thú y để xác minh thông tin,” ông Tiệp cho hay.

Vì vậy, NAFIQAD đề nghị trong trường hợp nguyên nhân dẫn tới lô hàng bị cảnh báo là do cơ sở nuôi, các doanh nghiệp có lô hàng bị nước ngoài cảnh báo cần lập biên bản làm việc giữa doanh nghiệp và các cơ sở nuôi vi phạm quy định về sử dụng hóa chất kháng sinh trong quá trình xác định nguyên nhân.

Doanh nghiệp đồng thời gửi kèm theo báo cáo điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục đối với lô hàng bị cảnh báo.

NAFIQAD sẽ căn cứ vào biên bản làm việc này để phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, truy xuất nguồn gốc và có biện pháp xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật.