Quốc hội Thụy Sĩ ngày 18/9 đã thông qua kế hoạch mua máy bay chiến đấu Saap Gripen của Thụy Điển. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể vẫn phải qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Hiện cả Hạ viện và Thượng viện đều đã ký tắt vào thỏa thuận gây nhiều tranh cãi này.

Sau năm năm tranh luận gay gắt, kế hoạch mua 22 máy bay Gripen để thay thế đội máy bay F5 Tiger đã cũ của quân đội Thụy Sĩ với chi phí 3,1 tỷ franc (3,3 tỷ USD) đã có được sự chấp thuận đầy đủ của Quốc hội.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Ueli Maurer cho rằng các máy bay Gripen là loại bay hạng nhất của thế hệ mới nhất. Chi phí tuy tốn kém, nhưng đó là một sự đầu tư cho hơn 30 năm trong phạm vi ngân sách quốc phòng.

Trong khi đó, đa số người dân Thụy Sĩ vẫn chưa cảm thấy thuyết phục về việc mua các máy bay chiến đấu là cần thiết.

Cuộc thăm dò dư luận được viện nghiên cứu Isopublic - một chi nhánh của tổ chức Gallup của Thụy Sĩ, công bố trước khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu cho thấy 63% số người được hỏi đã phản đối việc mua máy bay chiến đấu Saap Gripen. Chỉ có 31% ủng hộ, trong khi 6% không có ý kiến.

Chính phủ Thụy Sĩ ban đầu công bố quyết định đặt hàng trở lại để mua máy bay chiến đấu của Thụy Điển vào tháng 11/2011, đồng thời khẳng định đây là lựa chọn có mức giá rẻ nhất.

Tuy nhiên, các kết quả thăm dò các năm trước đó đều có khoảng 2/3 số người Thụy Sĩ được hỏi chống lại kế hoạch mua này./.