Quận trưởng quận Seocheon No Park Rae phát biểu khai mạc lễ hội. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Chính quyền quận Seocheon, tỉnh Chung Nam của Hàn Quốc - cách thủ đô Seoul khoảng 200km về phía Tây Nam - đã tổ chức Lễ hội Đa văn hóa cho cộng đồng người nước ngoài tại đây ngày 22/11 vừa qua nhằm tăng cường mối giao lưu, đoàn kết và cùng chung tay xây dựng địa phương.

Nhiều thuyền viên Việt Nam và một số gia đình đa văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại quận Seocheon đã cùng hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội này.

Tham dự lễ hội có các nghị sỹ Hàn Quốc, nghị sỹ tỉnh Chung Nam và đại diện chính quyền quận Seocheon.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí vinh dự là quan khách nước ngoài duy nhất tham dự lễ hội và đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của Ban Tổ chức cùng toàn thể cộng đồng người nước ngoài tại lễ hội, đặc biệt là các lao động Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Quận trưởng Seocheon No Park Rae nhấn mạnh lễ hội lần này không chỉ là nơi giao lưu giữa các nền văn hóa mà còn là dịp để địa phương tri ân những người lao động nước ngoài đã cùng góp sức xây dựng một Seocheon tươi đẹp như ngày nay.

Quận trưởng No Park Rae và các quan chức Hàn Quốc cũng dành sự tri ân đặc biệt đến Đại sứ quán Việt Nam và cá nhân Đại sứ Phạm Hữu Chí đã rất quan tâm đến đời sống của lao động người Việt tại địa phương và không quản đường sá xa xôi đến chung vui tại lễ hội.

Đại sứ Phạm Hữu Chí cảm ơn chính quyền quận Seocheon đã chăm lo và giúp đỡ các gia đình đa văn hóa và lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại địa phương, trong đó có nhiều thuyền viên Việt Nam.

Đại sứ cũng nhấn mạnh lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam, đã đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết sự thiếu hụt về lao động và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước Hàn Quốc và đó cũng là vốn quý của quan hệ hữu nghị Việt Nam và Hàn Quốc.

Đại sứ cũng căn dặn người lao động Việt Nam tại Seocheon làm việc chăm chỉ, chấp hành nghiêm túc các quy định, chính sách pháp luật của cả hai nước; đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt với chủ sử dụng lao động, đoàn kết, gắn bó với người dân địa phương và người lao động các nước.

Một thuyền viên đánh bắt xa bờ người Việt làm việc tại Seocheon, anh Nguyễn Văn Hưng cho biết bản thân và các thuyền viên rất vui khi được chính quyền quận ghi nhận sự đóng góp và tổ chức lễ hội văn hóa này, đặc biệt được đón Đại sứ và đại diện Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đến thăm.

Tại lễ hội, hai tiếng “Việt Nam” càng trở nên thu hút hơn với màn trình diễn trang phục áo dài truyền thống của các anh chị em trong Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc và nhận được nhiều tràng vỗ tay tán thưởng từ hơn 1.300 khán giả có mặt trong hội trường nhà văn hóa quận Seocheon.

Bên ngoài hội trường, 2 gian hàng trưng bày các sản phẩm văn hóa của Việt Nam như đồ thủ công mỹ nghệ, áo dài truyền thống,… cũng tấp nập khách tham quan và du khách chụp ảnh cùng các thiếu nữ Việt Nam.
Màn trình diễn áo dài truyền thống của đoàn Việt Nam gây ấn tượng đặc biệt tại lễ hội. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Quận Seocheon là một đô thị nhỏ, nằm ở mũi cực Nam của tỉnh Chung Nam, với 5.000ha nuôi trồng thủy sản trải dài trên 72km dọc theo bờ biển Hoàng Hải.

Trong lịch sử Hàn Quốc, Seocheon từng là trung tâm kinh tế, quân sự trọng yếu dưới thời Baekjae. Ngày nay, Seocheon được biết đến là nơi có môi trường tự nhiên nguyên sơ được bảo tồn tốt và thế mạnh là kinh tế biển.

Với dân số chỉ khoảng 60.000 người, quận Seocheon hiện có trên 12.000 lao động người nước ngoài; trong đó chủ yếu là người Trung Quốc, Campuchia, Indonesia và Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực nuôi trồng, khai thác thủy hải sản.

Tại Seocheon, hiện có hơn 500 lao động Việt Nam làm nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản gần bờ và thuyền viên đánh bắt xa bờ.

Cùng với việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về giáo dục, y tế và việc làm, chính quyền quận Seocheon cũng đã đưa tiếng Việt là một trong 5 ngôn ngữ chính trên cổng thông tin điện tử của địa phương nhằm cung cấp thông tin và hỗ trợ nhanh nhất cho các lao đông Việt Nam đang làm việc tại đây./.